กลยุทธ์การสร้างการรับรู้คุณภาพสินค้าที่ส่งผลต่อความภักดี ต่อตราสินค้าโทรศัพท์มือถือในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย - เว้นบาป บัณฑิต; วาทกิจ อุมาวรรณ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาคุณลักษณะปัจจัยส่วนบุคคล พฤติกรรมการใช้งานความคิดเห็นต่อปัจจัยการตลาด การรับรู้คุณภาพสินค้า ความพึงพอใจของลูกค้า และความภักดีต่อตราสินค้า 2) วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันของปัจจัยการตลาด และการรับรู้คุณภาพสินค้าที่ส่งผลต่อความภักดีต่อตราสินค้า และ 3) พัฒนากลยุทธ์การสร้างการรับรู้คุณภาพสินค้าที่ส่งผลต่อความภักดีต่อตราสินค้าโทรศัพท์มือถือ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย โดยใช้การวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่างคือผู้ซื้อหรือผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ 330 คน สุ่มแบบหลายขั้นตอน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามและการสัมภาษณ์เชิงลึก สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ เฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า 1) ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 26 – 35 ปี รายได้มากกว่า 60,001 บาท เปลี่ยนโทรศัพท์มือถือ 2 ปีต่อครั้ง เพราะอยากได้รุ่นใหม่ ราคาเฉลี่ย 25,001 บาทขึ้นไป ข่าวสารหลักผ่านสื่อโซเชียวมีเดีย โดยที่กลยุทธ์การตลาดด้านผลิตภัณฑ์ มีค่าลำดับความสำคัญสูงที่สุด 2) ปัจจัยสำคัญขององค์ประกอบเชิงยืนยันมาจากความลงตัวและประณีตของสินค้าเป็นสำคัญ และเรื่องของการทำงาน รูปลักษณ์มีลักษณะที่ดี ความน่าเชื่อถือ และความคงทนของสินค้า ล้วนมีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของลูกค้าด้วย และ 3) กลยุทธ์ที่นำเสนอต้องเริ่มมากจากการวางแผนในการสร้างรากฐานของส่วนประสมทางการตลาดบริการ พร้อมทั้งสร้างให้เกิดการรับรู้ถึงคุณภาพของสินค้า เพื่อไปสู่การเกิดความพึงพอใจของลูกค้าที่จะส่งผลไปยังความภักดี โดยสามารถใช้พีระมิดแห่งความภักดี (Loyalty Pyramid) เป็นแนวทางในการก่อให้เกิดความจงรักภักดี