การพัฒนาหลักสูตรการเรียนรู้ท้องถิ่นในบริบทอำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง เพื่อพัฒนากระบวนการเรียนรู้ของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 สู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน - ปริสุทธิ์กุล ณรงค์ฤทธิ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.พัฒนาหลักสูตรการเรียนรู้ท้องถิ่นบริบทอำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง เพื่อพัฒนากระบวนการเรียนรู้ของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 สู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน 2. เพื่อศึกษาผลการจัดการเรียนรู้หลักสูตรการเรียนรู้ท้องถิ่นบริบทอำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง กับนักเรียนโรงเรียนบ้านย่านตาขาว จังหวัดตรัง 3. เพื่อเปรียบเทียบความรู้ความเข้าใจหลักสูตรการเรียนรู้ท้องถิ่นในบริบทอำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ของนักเรียนโรงเรียนบ้านย่านตาขาว จังหวัดตรัง มีแบบแผนการวิจัยแบบผสมผสานวิธี ประชากรที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ บุคคลในชุมชน เครือข่ายชุมชน ผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอน และนักเรียนโรงเรียนบ้านย่านตาขาว จังหวัดตรัง จำนวน 35 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1)แบบประเมินคุณภาพหลักสูตร 2)แบบประเมินความพึงพอใจของผู้เรียน 3)แบบทดสอบความรู้ความเข้าใจก่อนและหลังการเรียนรู้ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการเปรียบเทียบผลการเรียนรู้โดยใช้สถิติ t-test dependent ผลวิจัยพบว่า 1) หลักสูตรการเรียนรู้ท้องถิ่นในบริบทอำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง เพื่อพัฒนากระบวนการเรียนรู้ของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 สู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน มีจำนวน 5 หน่วยได้แก่ ประวัติศาสตร์และความเป็นมาของอำเภอย่านตาขาว วัฒนธรรมอาหารย่านตาขาว ลิเกป่า แหล่งท่องเที่ยวโดยชุมชน และแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ผลการประเมินคุณภาพหลักสูตรอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด (x̅ = 4.54, S.D. =0.28) 2) ผลการจัดการเรียนรู้พบว่าผลประเมินความพึงพอใจของผู้เรียนต่อหน่วยการเรียนรู้ท้องถิ่นในบริบทอำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (x̅ = 4.56, S.D. =0.36) 3) ผลการเปรียบเทียบความรู้ความเข้าใจหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001