การพัฒนารูปแบบการดำเนินงานโรงพยาบาลอาหารปลอดภัยแบบมีส่วนร่วม ของโรงพยาบาลโพนทราย จังหวัดร้อยเอ็ด - ละครราช ประวุฒิ; เกษโข วัชรานันท์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบและประเมินผลการดำเนินงานโรงพยาบาลอาหารปลอดภัยแบบมีส่วนร่วมของโรงพยาบาลโพนทราย กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญเป็นคณะกรรมการพัฒนาการดำเนินงานอาหารปลอดภัยโรงพยาบาลโพนทราย จำนวน 15 คน และเครือข่าย จำนวน 66 คน ดำเนินการวิจัยและเก็บข้อมูลตั้งแต่มกราคม 2561-เดือนธันวาคม 2563 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาโดยใช้ความถี่ ร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการดำเนินงานโรงพยาบาลอาหารปลอดภัยแบบมีส่วนร่วมประกอบด้วยกลยุทธ์การสื่อสารและความมีส่วนร่วม กลยุทธ์สร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการจัดซื้อจัดจ้างและกลยุทธ์การควบคุมมาตรฐาน เมื่อนำกลยุทธ์ไปสู่การปฏิบัติแล้วพบว่า ส่งผลให้มาตรฐานด้านอาหารผู้ป่วย มาตรฐานด้านสุขาภิบาลอาหารของสถานที่ประกอบอาหารผู้ป่วยในโรงพยาบาล และมาตรฐานด้านสุขาภิบาลอาหารของร้านอาหารในโรงพยาบาลผ่านเกณฑ์ประเมินอยู่ในระดับดีมาก