ทัศนคติของประชาชนที่มีต่อการบริการสาธารณะของเทศบาลตำบลหนองหิน อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ - สมคะเณย์ พิพิธธนวดี; ยุทธษา จินดารัตน์; ไชยสงคราม กมลพัฒน์; ศิริกิจ วิจิตร; แสงใส ประยูร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
เทศบาลตำบลหนองหิน อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นหน่วยงานการบริหารราชการส่วนท้องถิ่นที่มีความใกล้ชิดกับประชาชน แต่ในทางปฏิบัติงานจริงในการให้บริการต่าง ๆ กับประชาชนก็ยงคงพบปัญหาอีกมาก ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก ซึ่งทำให้เกิดความล่าช้าและข้อผิดพลาดในการปฏิบัติงานที่ยังต้องแก้ไขปรับปรุงให้มีคุณภาพ มีความครอบคลุมมากยิ่งขึ้นในการให้บริการประชาชนในส่วนต่าง ๆ บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติของประชาชนที่มีต่อการบริการสาธารณะของเทศบาลตำบลหนองหิน อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ การวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีเชิงปริมาณ โดยเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสอบถามปลายเปิด ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ประชาชน จำนวนทั้งหมด 2,895 คน โดยใช้สูตรคำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างของ ทาโร ยามาเน (Taro yamane) ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 351 คน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลวิจัยพบว่า ทัศนคติของประชาชนที่มีต่อการบริการสาธารณะของเทศบาลตำบลหนองหิน อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.29, S.D. = 0.23) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ที่อยู่ในระดับมากได้แก่ ด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต ( = 4.36, S.D.=0.42) ด้านโครงสร้างพื้นฐาน ( = 4.33,S.D.=0.31) และด้านการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ( = 4.18.S.D.=0.3 1) ดั้งนั้น ทัศนคติของประชาชนต่อการให้บริการสาธารณะของเทศบาลตำบลหนองหินอยู่ในระดับมาก เพราะทางเทศบาลมีการจัดกิจกรรมวันผู้สูงอายุเป็นประจำสม่ำเสมอทุกเดือน มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้จักป้องกันหรือระวังการเกิดโรคระบาดอย่างสม่ำเสมอ ระบบการผลิตน้ำประปามีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย ในการใช้อุปโภค บริโภคอยู่ตลอด อีกทั้งยังมีสถานที่ออกกำลังกาย และมีการให้บริการตรวจสุขภาพประจำปีแก่ประชาชนอย่างสม่ำเสมอและทั่วถึง