การสร้างสรรค์อาหารไทยจากทุนวัฒนธรรมสำหรับผู้ประกอบการร้านคาเฟ่ จังหวัดพิษณุโลก - มานะโรจน์ อภิญญา; แก้วศรีทอง จิราพัทธ์; ศรีแก้ว คงศักดิ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาและวิเคราะห์สภาพปัญหาความต้องของผู้บริโภคและผู้ประกอบการร้านคาเฟ่ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการสร้างสรรค์อาหารไทยจากทุนวัฒนธรรมสำหรับผู้ประกอบการร้านคาเฟ่จังหวัดพิษณุโลก การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง แบบสอบถาม การสนทนากลุ่ม จากผู้ประกอบการร้านคาเฟ่ จำนวน 10 คน ผู้ใช้บริการร้านคาเฟ่ จำนวน 400 ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหารจำนวน 18 คน ผลการวิจัยวัตถุประสงค์ที่ 1 พบว่าสภาพปัญหาความต้องของผู้บริโภคร้านคาเฟ่ นิยมรับประทานภายในร้าน เครื่องดื่มประเภทกาแฟ เลือกสั่งอาหารไทย วิธีการทอด ราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพอาหารและบริการ อาหารไทยประเภทอาหารคาว อาหารจานเดียว อาหารหวานขนมประเภทนึ่ง อาหารว่างประเภททอด ผู้บริโภคต้องการเมนูอาหารจานเดียวเป็นอาหารประจำร้านคาเฟ่ อาหารไทยสร้างสรรค์ควรมีความสวยงามน่ารับประทาน ส่วนสภาพปัญหาความต้องของผู้ประกอบการร้านคาเฟ่ คือรายการอาหารจะเน้นความต้องการของผู้บริโภคและความชำนาญผู้ประกอบอาหาร อาหารมีขั้นตอนการปรุงที่ไม่ยุ่งยาก เน้นด้านรสชาติ ต้นทุน วัตถุดิบ ระยะเวลา ประเภทอาหารไทยในร้านได้แก่ อาหารจานเดียว อาหารหวาน อาหารว่าง และนำวัฒนธรรมท้องถิ่นมาสร้างสรรค์โดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่น มีเรื่องเล่า ผลการวิจัยวัตถุประสงค์ที่ 2 พบว่า แนวทางการสร้างสรรค์อาหารไทยจากทุนวัฒนธรรมสำหรับผู้ประกอบการร้านคาเฟ่จังหวัดพิษณุโลก หรือเรียกว่า 4C-TIPS มี 8 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) ทุนทางวัฒนธรรม(Culture Capital) 2) การสร้างสรรค์ (Creat) 3) การประกอบอาหาร(Cooking) 4) ราคา(Cost) 5) ระยะเวลาการเตรียมอาหาร (Timming) 6) วัตถุดิบ(Ingredients) 7) การสร้างความนิยม(Presentation) 8) เรื่องเล่า (Story Telling)