แรงจูงใจในงานของพนักงานชนรุ่นแตกต่างกันในองค์การภาครัฐ - แสงมหาชัย สุวรรณี; เลาหวิเชียร อุทัย (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
การมีพนักงานหลากหลายชนรุ่นปฏิบัติงานร่วมกันและมีปฏิสัมพันธ์กันภายในองค์การเป็นปรากฏการณ์ใหม่ในปัจจุบันที่อาจนำมาซึ่งความขัดแย้งในองค์การ เนื่องจากคนที่ต่างชนรุ่นกันมักจะมีทัศนคติ ค่านิยม ความเชื่อ บุคลิกภาพ ทักษะในการสื่อสาร และความต้องการในงานแตกต่างกัน งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญที่จะทดสอบสมมติฐานที่ว่า ชนรุ่นต่างกันที่ปฏิบัติงานในองค์การภาครัฐมีแรงจูงใจในงานแตกต่างกัน โดยทำการวิจัยแบบตัดขวาง เก็บข้อมูลจากผู้ให้ความร่วมมือตอบแบบสอบถามที่ส่งไปทาง Google form ให้กับพนักงานในหน่วยงานกรุงเทพมหานคร แบบสอบถามที่ได้รับกลับคืนมามีจำนวน 195 ฉบับ ผลการวิจัยพบว่าพนักงานชนรุ่น Millennials มีแรงจูงใจในงานโดยรวมและแรงจูงใจภายในมากกว่าพนักงานชนรุ่น Gen X อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนระดับของการไม่มีแรงจูงใจและแรงจูงใจภายนอกระหว่างชนรุ่นทั้งสองไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 การวิจัยนี้ชี้ให้เห็นความสำคัญของการตอบสนองความต้องการของชนรุ่น Millennials โดยเน้นที่การให้สิ่งจูงใจภายในเป็นประการสำคัญ