การพัฒนาทักษะการจัดกิจกรรมทางคณิตศาสตร์แบบออนไลน์ โดยใช้วิจัยเป็นฐาน ของนักศึกษาสาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา - อุทิตะสาร ช่อเอื้อง; พึ่งกุศล ณัฐกานต์; จำปาหวาย ธนัชยศ; เย็นศิริ สุรนนท์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการพัฒนาทักษะการจัดกิจกรรมทางคณิตศาสตร์แบบออนไลน์ โดยใช้วิจัยเป็นฐาน ของนักศึกษาสาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะครุศาสตร์ กลุ่มที่ศึกษาเป็นนักศึกษาสาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ที่ลงทะเบียนเรียนในปีการศึกษา 2564 ภาคเรียนที่ 2 (ธันวาคม 2564-มีนาคม 2565) จำนวน 337 คน กลุ่มตัวอย่างได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งชั้นเป็นนักศึกษาสาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ชั้นปีที่ 4 จำนวนทั้งสิ้น 24 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้การจัดกิจกรรมทางคณิตศาสตร์แบบออนไลน์ โดยใช้วิจัยเป็นฐาน จำนวน 5 แผน 2) แบบประเมินคุณลักษณะการเป็นผู้มีทักษะการจัดกิจกรรมทางคณิตศาสตร์แบบออนไลน์ โดยใช้วิจัยเป็นฐาน เป็นแบบประเมินรูบริค 5 ระดับ ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ ได้แก่ ด้านความรู้และเชี่ยวชาญในศาสตร์ ด้านความสามารถในการจัดกิจกรรมทางคณิตศาสตร์ และด้านทักษะในการสร้างนวัตกรรมการจัดกิจกรรมทางคณิตศาสตร์แบบออนไลน์ แต่ละองค์ประกอบมี 5 ตัวชี้วัด รวม 15 ตัวชี้วัด วิเคราะห์ข้อมูลด้วยร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่านักศึกษากลุ่มตัวอย่างมีคะแนนประเมินทักษะการจัดกิจกรรมทางคณิตศาสตร์แบบออนไลน์ โดยใช้วิจัยเป็นฐาน เฉลี่ย 3.91 คะแนน จากคะแนนเต็ม 5 แสดงให้เห็นว่ากลุ่มตัวอย่างมีทักษะการจัดกิจกรรมทางคณิตศาสตร์แบบออนไลน์ โดยใช้วิจัยเป็นฐาน อยู่ในระดับ ดี