รูปแบบการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ร่วมกับการใช้คำถามตามแนวคิดของบลูมเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการวิเคราะห์ หลักทรัพย์ทางเทคนิคสำหรับนักลงทุนหุ้นกลุ่มประสบการณ์สูง - พาเรือง ศกลวรรณ; ธาราสุข ธิติ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ ร่วมกับการใช้คำถามตามแนวคิดของบลูมที่เสริมสร้างความสามารถในการวิเคราะห์หลักทรัพย์ทางเทคนิคของนักลงทุนหุ้นกลุ่มประสบการณ์สูง และ 2.ปัจจัยเงื่อนไขของการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ร่วมกับการใช้คำถามตามแนวคิดของบลูมที่เสริมสร้างความสามารในการวิเคราะห์หลักทรัพย์ทางเทคนิคของนักลงทุนกลุ่มประสบการณ์สูง กลุ่มตัวอย่างการวิจัยคือ กลุ่มนักลงทุนหุ้นกลุ่มประสบการณ์สูง จำนวน 6 คน ใช้วิธีการจัดเลือกตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างเพื่อศึกษาความสามารถในการวิเคราะห์หลักทรัพย์ทางเทคนิคสำหรับนักลงทุนหุ้นกลุ่มประสบการณ์สูง เพื่อศึกษาข้อมูลที่สำคัญใน 4 ประเด็นหลัก คือ 1) ความสามารถในการจดจำนิยามและทฤษฎี 2) ความสามารถในการอธิบายทฤษฎีตามความเข้าใจของตนเอง 3) ความสามารถในการประยุกต์ใช้ทฤษฎีกับกราฟจริง 4) ความสามารถในการวิเคราะห์และสรุปผล การเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้การสัมภาษณ์ ผลการทำกิจกรรม การสังเกต การสนทนากลุ่ม และการวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการสร้างข้อสรุปด้วยวิธีการบรรยายตามประเด็นที่ศึกษา ผลการวิจัย พบว่า 1) พัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ ร่วมกับการใช้คำถามตามแนวคิดของบลูมที่เสริมสร้างความสามารถในการวิเคราะห์หลักทรัพย์ทางเทคนิคของนักลงทุนหุ้นกลุ่มประสบการณ์สูง พบว่า นักลงทุนหุ้นกลุ่มประสบการณ์สูงมีความสามารถในการประยุกต์ใช้ทฤษฎีร่วมกับกราฟจริง และสามารถวิเคราะห์และสรุปผลได้ และ 2.ปัจจัยเงื่อนไขของการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ร่วมกับการใช้คำถามตามแนวคิดของบลูมที่เสริมสร้างความสามารในการวิเคราะห์หลักทรัพย์ทางเทคนิคของนักลงทุนกลุ่มประสบการณ์สูง พบว่า ปัจจัยด้านบุคคล ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม มีความเหมาะสม ส่วนเงื่อนไขของการนำรูปแบบไปใช้ ด้านบุคคล หมายถึงความพร้อมของผู้เรียน ด้านประสบการณ์ จะทำให้เกิดบทบาทที่แตกต่างกันในกลุ่ม ด้านเวลา ผู้เรียนจะต้องมีเวลาในการเรียนรู้ ด้านปัญหาส่วนตัวของผู้เรียน และ คุณสมบัติของผู้สอน ที่จะทำให้ผู้เรียนเปิดใจและยอมรับ