การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้การอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ และการเขียนสรุปความโดยการใช้เทคนิคการสอนด้วยผังมโนทัศน์ เพื่อส่งเสริมความฉลาดรู้ด้านการอ่าน และผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนของนักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 - อำภา ฉัตรปวีณ; เกตุชาติ ชญาณัช; ศรีม่วง สิริกร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการเรียนรู้ 2) เปรียบเทียบความสามารถด้านการอ่านและการเขียน 3) วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความฉลาดรู้ด้านการอ่าน 4) ศึกษาความพึงพอใจ 5) รับรองรูปแบบ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง แบบกลุ่มเดียวกัน วัดผลก่อนหลัง กลุ่มตัวคือ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จำนวน 30 คน โดยการสุ่มแบบง่าย เครื่องมือคือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบทดสอบ 3) แบบสอบถาม 4) แบบวัดความฉลาดรู้ และ5) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ ความเบ้ ความโด่ง และการกระจาย สถิติ t-test แบบจับคู่ สถิติ Bartlett’s test ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่า (α -Coefficient) ของครอนบาค และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. รูปแบบการจัดการเรียนรู้มีกระบวนการสอน 5 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ขั้นวางแผนและเตรียมพร้อม 2) ขั้นทำความเข้าใจ 3) ขั้นกิจกรรมเพื่อความเข้าใจและการฝึก โดยการใช้กิจกรรมการเขียนผังมโนทัศน์ 4) ขั้นผลลัพท์ และ5) ขั้นประเมินผล มีประสิทธิภาพเท่ากับ 74.73/80.47 2. คะแนนความสามารถด้านการอ่านของผู้เรียนที่ได้จากการทดสอบหลังเรียนโดยใช้รูปแบบการสอน RCRL สูงกว่าการทดสอบก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. การวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานองค์ประกอบเชิงยืนยันความฉลาดรู้ด้านการอ่านสำหรับนักศึกษาพบว่าภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.94 และส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐานเท่ากับ 0.62 โดยประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ ด้านความสามารถด้านการเข้าถึงและค้นคืนสาระ ค้นหาและเลือกข้อความที่เกี่ยวข้อง การประเมินและไตร่ตรอง และการนำผลการอ่านไปใช้ โดยมีน้ำหนักค่าสัมประสิทธิ์ระหว่าง 0.82 – 0.96 ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เชิงพหุยกกำลังสอง (R2) ระหว่าง 0.65 - 0.92 4. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้ฯ พบว่า คะแนนครั้งที่ 5 มีคะแนนเฉลี่ยสูงสุดร้อยละ 86.70 จึงสรุปได้ว่าผู้เรียนมีพัฒนาการความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ และการเขียนสรุปความที่ดีขึ้น 5. ผลการศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียน พบว่า ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.31 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.14 6. ผลการประเมินรูปแบบการจัดการเรียนรู้ของผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 คน เพื่อรับรองรูปแบบ อยู่ในระดับมากโดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.41 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.26 มีความเหมาะสมสามารถนำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนได้