อิทธิพลความรู้ทางการเงิน การรับรู้ทางการเงิน การรับรู้ทางสังคมที่มีต่อการวางแผนเกษียณของบุคคลวัยทำงานในจังหวัดสงขลา - ชัยฤทธิ์ ศุภัคกุณ; ศิริโชติ อรจันทร์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของความรู้ทางการเงิน การรับรู้ทางการเงิน และการรับรู้ทางสังคมที่มีต่อการวางแผนเกษียณของบุคคลวัยทำงานในจังหวัดสงขลา กลุ่มตัวอย่าง คือ บุคคลวัยทำงานในจังหวัดสงขลาที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 400 คน เครื่องมือในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า การรับรู้ทางการเงิน และความรู้ทางการเงินมีอิทธิพลต่อการวางแผนเกษียณของบุคคลวัยทำงานในจังหวัดสงขลาอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 แต่การรับรู้ทางสังคมไม่มีอิทธิพลต่อการวางแผนเกษียณอายุของบุคคลวัยทำงานในจังหวัดสงขลา