ความสามารถในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการสอนของผู้สอน ระดับอุดมศึกษาด้านดนตรี - พัฒนานนท์ ณิชา; มีสอน ประณต; นิรมิตธรรม กฤษฎ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสามารถในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการสอนของผู้สอนระดับอุดมศึกษาด้านดนตรี ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้วิธีเก็บข้อมูลด้วยการสำรวจโดยการใช้แบบสอบถามออนไลน์ มีกลุ่มตัวอย่างได้แก่อาจารย์ประจำหลักสูตรดนตรี จำนวน 97 คน ผลการวิจัยพบว่า ในการประเมินตนเองของอาจารย์ผู้สอนสาขาดนตรีในระดับอุดมศึกษา พบว่าส่วนใหญ่อยู่ในระดับ ผู้นำเทคโนโลยีไปใช้ในการเรียนการสอน โดยมีค่าเฉลี่ยของทุกด้านรวมกันเท่ากับ 3.67 ผลของการศึกษาทิศทางของการศึกษายุคดิจิทัลที่ส่งผลต่อการพัฒนาหลักสูตรดนตรีระดับอุดมศึกษา พบว่าอาจารย์ผู้สอนส่วนใหญ่มีความเห็นว่า ความสามารถในการใช้เทคโนโลยีไม่ได้เป็นคำตอบของคุณภาพการจัดการศึกษา ควรสอนวิธีใช้ การวิเคราะห์สื่อดิจิทัล เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้พื้นฐานในการคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ และประเมินแหล่งข้อมูลดิจิทัลได้อย่างเหมาะสม