ภาพลักษณ์ที่พึงประสงค์ตามมาตรฐานวิชาชีพของครูที่มีความหลากหลายทางเพศ - ธารณพฤทธิ์ จารวี; นันทะไชย สุชาดา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาพลักษณ์ที่พึงประสงค์ตามมาตรฐานวิชาชีพที่เป็นอยู่จริงและที่คาดหวังของครูที่มีความหลากหลายทางเพศ 2) เพื่อเปรียบเทียบภาพลักษณ์ที่พึงประสงค์ตามมาตรฐานวิชาชีพ 3) เพื่อศึกษาแนวทางพัฒนาภาพลักษณ์ที่พึงประสงค์ตามมาตรฐานวิชาชีพของครูที่มีความหลากหลายทางเพศ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณ คือผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนมัธยมศึกษา จำนวน 165 คน และกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเชิงคุณภาพคือผู้ทรงคุณวุฒิทางการศึกษา จำนวน 7 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การประเมินความต้องการจำเป็น การทดสอบค่า t การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการสังเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาพลักษณ์ที่พึงประสงค์ตามมาตรฐานวิชาชีพสภาพที่เป็นอยู่จริงมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.00 ส่วนสภาพที่คาดหวังมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.72 2) การเปรียบเทียบภาพลักษณ์ที่พึงประสงค์ตามมาตรฐานวิชาชีพจำแนกตามเพศ สถานภาพ เจเนอเรชั่น ตำแหน่ง ประสบการณ์การทำงานแตกต่างกันอย่างมีไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) แนวทางการพัฒนาภาพลักษณ์ที่พึงประสงค์ตามมาตรฐานวิชาชีพมี 6 แนวทางในการพัฒนาตนเองทั้งด้านความรู้ ทักษะ ทัศนคติ บุคลิกภาพ และการสื่อสารที่เหมาะสม เพื่อสร้างเสริมภาพลักษณ์ที่พึงประสงค์ให้เป็นที่ศรัทธาและยอมรับในบริบทวิชาชีพการศึกษา