ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการนำนโยบายส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมไปปฏิบัติ จังหวัดพิษณุโลก - คำบุญชู กนกกาญจน์; โรจนตระกูล ธนัสถา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาระดับความสำเร็จในการนำนโยบายส่งเสริม SMEs ไปปฏิบัติ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการนำนโยบายส่งเสริม SMEs ไปปฏิบัติ 3) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรค ในการนำนโยบายส่งเสริม SMEs ไปปฏิบัติ ดําเนินการตามระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ ซึงเป็นการวิจัยเชิงสํารวจ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในเขตจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 395 ราย สถิติที่ได้ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อย ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติวิเคราะห์ความถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการนำนโยบายไปปฏิบัติ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (X ̅= 3.90) โดยเมื่อจำแนกเป็นรายด้าน พบว่า ด้านลักษณะขององค์การที่นำนโยบายไปปฏิบัติมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ด้านความร่วมมือหรือการตอบสนองของผู้นำโยบายไปปฏิบัติ ด้านการสื่อสารระหว่างองค์การและกิจกรรมสนับสนุนในการนำนโยบายไปปฏิบัติ ด้านทรัพยากรของนโยบาย ด้านมาตรฐานและวัตถุประสงค์ของนโยบาย และด้านเงื่อนไขทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ตามลำดับ 2. ปัจจัยการนำนโยบายไปปฏิบัติมีอิทธิพลทางบวกต่อความสำเร็จในการนำนโยบายส่งเสริม SMEs ไปปฏิบัติ กรณีศึกษา จังหวัดพิษณุโลก โดยปัจจัยด้านการสื่อสารระหว่างองค์การและกิจกรรมสนับสนุนในการนำนโยบายไปปฏิบัติด จะมีผลต่อความสำเร็จในการนำนโยบายส่งเสริม SMEs ไปปฏิบัติสูงที่สุด รองลงมา คือ ปัจจัยด้านด้านทรัพยากรของนโยบาย ปัจจัยด้านด้านลักษณะขององค์การที่นำนโยบายไปปฏิบัติ ปัจจัยด้านมาตรฐานและวัตถุประสงค์ของนโยบาย ปัจจัยด้านเงื่อนไขทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองและปัจจัยด้านด้านความร่วมมือหรือการตอบสนองของผู้นำโยบายไปปฏิบัติตามลำดับ โดยร่วมกันทำนายได้ร้อยละ 99.6