ผลการฝึกตาราง 9 ช่องเพื่อพัฒนาทักษะความคล่องแคล่วว่องไวในวิชาทักษะและ การสอนกีฬาฟุตบอลของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี - ด้วงคำ จักริน; เอกรณรงค์ชัย วิรดี; พรหมเทพ กรีฑา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการฝึกตาราง 9 ช่องเพื่อพัฒนาทักษะความคล่องแคล่วว่องไวในวิชาทักษะและการสอนกีฬาฟุตบอลของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี โดยเปรียบเทียบทักษะความคล่องแคล่วว่องไวของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีก่อนและหลังการทดลอง โดยใช้การฝึกด้วยตาราง 9 ช่อง เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ๆ ละ 3 วัน เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักศึกษาสาขาวิชาพลศึกษาและสุขศึกษา ชั้นปีที่ 2 จำนวน 45 คน โดยใช้วิธีการคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย 1) ตาราง 9 ช่อง ขนาด 90 X 90 เซนติเมตร และโปรแกรมฝึกการเคลื่อนไหว จำนวน 5 รูปแบบ 2) แบบทดสอบความคล่องแคล่วว่องไว สถิติในการวิเคราะห์ ได้แก่ 1) ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 2) ทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยด้วยค่า “ที” ผลการวิจัยพบว่า ค่าเฉลี่ยผลการทดสอบความคล่องแคล่วว่องไวก่อนการฝึกและหลังการฝึกของกลุ่มทดลอง มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยก่อนการฝึกมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 17.26 วินาทีและหลังการฝึก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 14.56 วินาที