รูปแบบนวัตกรรมภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อเสริมสร้างศักยภาพชุมชน ในจังหวัดนครนายก - สว่างเจริญ คณกร; เกยุราพันธ์ ลักษณา; นารีน้อย พงษ์พันธ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สำรวจภูมิปัญญาอาหารท้องถิ่น 2) ศึกษาประวัติและสภาพความเป็นมา 3) สร้างรูปแบบนวัตกรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น และ 4) ประเมินและปรับปรุงการพัฒนารูปแบบนวัตกรรมภูมิปัญญาอาหารท้องถิ่น เพื่อเสริมสร้างศักยภาพชุมชนในจังหวัดนครนายก โดยใช้วิธีวิจัยและพัฒนา แบ่งเป็น 4 ขั้นตอน ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ประชาชนในเขตอำเภอเมือง อำเภอปากพลี จำนวน 21 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้เป็นแนวทางการสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาและนำเสนอเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) ภูมิปัญญาอาหารท้องถิ่นเป็นผลิตภัณฑ์ด้านการถนอมอาหารที่บรรพบุรุษได้สั่งสมและสืบทอดกันมาจนกลายเป็นภูมิปัญญาอาหารประจำท้องถิ่นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 200 ปี 2) ชุมชนชาวไทยพวนและชุมชนชาวลาวเป็นชุมชนแห่งภูมิปัญญาที่เดินทางมาจากดินแดนที่สูงได้เดินทางมาพร้อมพระพุทธศาสนาและวัฒนธรรมแห่งภูมิปัญญาและได้นำขนบธรรมเนียมประเพณี 3) รูปแบบนวัตกรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น ประกอบด้วย ชุมชน (Community) การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ (Knowledge Sharing) ชุมชนแห่งการเรียนรู้ (Learning Community) นวัตกรรม (Innovation) การอนุรักษ์ (Conservation) ศักยภาพชุมชน (Enhancing Communities Potential) และการพึ่งตนเอง (Self-Reliance) และ 4) ผลการประเมินและทดลองใช้รูปแบบนวัตกรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น พบว่า มีความเหมาะสมที่จะนำไปใช้พัฒนารูปแบบนวัตกรรมภูมิปัญญาด้านอาหารท้องถิ่น เพื่อเสริมสร้างศักยภาพชุมชนในจังหวัดนครนายก