ความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่กรมอนามัยต่อการใช้แอปพลิเคชันสมุดโทรศัพท์ - อาณารัตน์ มีนตรา; ชัยรัตน์ ภิรดา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่กรมอนามัยต่อการใช้แอปพลิเคชันสมุดโทรศัพท์ 2) เปรียบเทียบความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่กรมอนามัยต่อการใช้แอปพลิเคชันสมุดโทรศัพท์จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการใช้แอปพลิเคชันสมุดโทรศัพท์กับความคิดเห็นต่อการใช้แอปพลิเคชันสมุดโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่กรมอนามัย ประชากร คือ เจ้าหน้าที่กรมอนามัย สังกัดกระรวงสาธารณะสุข จำนวน 3,216 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ เจ้าหน้าที่กรมอนามัย จำนวน 356 คน ซึ่งได้มาจากการคำนวณโดยใช้สูตรของทาโร่ยามาเน่ ทำการศึกษาโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความถี่ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน โดยกำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัย พบว่า 1) ความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่กรมอนามัยต่อการใช้แอปพลิเคชันสมุดโทรศัพท์ อยู่ในระดับมาก ( = 4.38, S.D. =0.19) 2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของเจ้าหน้าที่กรมอนามัยต่อการใช้แอปพลิเคชันสมุดโทรศัพท์จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า รายได้ แตกต่างกัน ส่วนเพศ อายุ ระดับและการศึกษาไม่แตกต่างกัน และ 3) ผลการศึกษาไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการใช้แอปพลิเคชันสมุดโทรศัพท์กับความคิดเห็นต่อการใช้แอปพลิเคชันสมุดโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่กรมอนามัย ดังนั้นผู้บริหารกรมอนามัยควรกำหนดเป็นนโยบายให้บุคลากรใช้งานแอปพลิเคชันสมุดโทรศัพท์เพื่อเกิดความสะดวกและรวดเร็วในการดำเนินงาน