รูปแบบการส่งเสริมอนุรักษ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธศิลป์ของอุโบสถในจังหวัดร้อยเอ็ด - แก้วเกตุพงษ์ ประภาส; แสนมี วิเชียร; สายจันเจียม จุรี (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาความสำคัญของแหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธศิลป์ของอุโบสถในจังหวัดร้อยเอ็ด 2) เพื่อการส่งเสริมอนุรักษ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธศิลป์ของอุโบสถในจังหวัดร้อยเอ็ด 3) เพื่อเสนอรูปแบบการส่งเสริมอนุรักษ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธศิลป์ของอุโบสถในจังหวัดร้อยเอ็ด จากการเก็บรวบรวมข้อมูลการสัมภาษณ์เชิงลึก คัดเลือกแบบเจาะจง แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม คือ 1) พระสงฆ์ภายในวัด 2) เจ้าหน้าที่หรือลูกจ้าง 3) ชุมชนของวัด และ 4) นักท่องเที่ยว โดยผู้ให้ข้อมูลจะถูกสุ่มโดยบังเอิญ บุคคลทั้ง 4 กลุ่มนี้อยู่ในพื้นที่ ณ วันที่เก็บรวบรวมข้อมูล รวมทั้งหมด จำนวน 24 รูป/คน ผลการวิจัยพบว่า ความสำคัญของอุโบสถในจังหวัดร้อยเอ็ดทั้ง 4 แห่ง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธศิลป์ของอุโบสถในจังหวัดร้อยเอ็ด มีความสำคัญด้านความงาม คติ ความเชื่อ ของประชาชนในชุมชนและทางจังหวัด การส่งเสริมอนุรักษ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธศิลป์ของอุโบสถในจังหวัดร้อยเอ็ด ก็ยังคงใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านและภูมิปัญญาของช่างในท้องถิ่นในการดูแลรักษา ซึ่งทางวัดและชุมชนได้ส่งเสริมพุทธศิลป์ให้เป็นสถานที่ศึกษาของชุมชน ด้านการดูแลรักษาโบสถ์ ด้านการให้ความรู้ในการอนุรักษ์โบสถ์แก่ประชาชน ด้านความร่วมมือในการส่งเสริมอนุรักษ์โบสถ์กับหน่วยงานราชการ และได้เสนอรูปแบบการส่งเสริมอนุรักษ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธศิลป์ของอุโบสถในจังหวัดร้อยเอ็ดนั้น พระสงฆ์ต้องสร้างความรู้ความเข้าใจและปลูกฝังให้ประชาชนเห็นความสำคัญของพุทธศิลป์อันทรงคุณค่า ทางราชการควรให้ทุนในการสนับสนุนและเข้ามาช่วยดูแลรักษา