ความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรมการใช้กำหนดการเชิงเส้นเพื่อการวางแผนเพาะปลูก สำหรับเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง ตำบลเมืองฝ้าย อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ - โอรสรัมย์ วชิรารักษ์; แสงสว่าง จารุมาศ; พันหนองบัว อารีญา; เติมสุข ชนิกา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรมการใช้กำหนดการเชิงเส้นเพื่อการวางแผนเพาะปลูก สำหรับเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัย คือ เกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง ตำบลเมืองฝ้าย อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 50 คน โดยมีเครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยคือแบบสอบถาม มีดัชนีความสอดคล้องเท่ากับ 1 มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามเท่ากับ .765 และวิเคราะห์โดยใช้สถิติ ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า ความพึงพอใจของเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.20 , S.D. = .43) และเมื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจของเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง พบว่า เกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง ที่มีเพศต่างกัน มีความพึงพอใจโดยรวมไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่าด้านวิทยากรมีระดับความพึงพอใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง ที่มีอายุต่างกัน มีความพึงพอใจโดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน เกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง ที่มีระดับการศึกษาต่างกันมีความพึงพอใจโดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน และเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง ที่มีประสบการณ์ในการปลูกหอมแดงต่างกัน มีความพึงพอใจโดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน