การใช้สื่อสังคมออนไลน์ เพื่อส่งเสริมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษและความร่วมมือต่อการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 - เรืองไทย อภิเชษฐ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพของแบบฝึกเสริมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษผ่านสื่อสังคมออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 2) เปรียบเทียบทักษะการเขียนภาษาอังกฤษก่อนและหลังใช้แบบฝึกผ่านสื่อสังคมออนไลน์ 3) ศึกษาความร่วมมือต่อการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ฝ่ายมัธยม) ปีการศึกษา 2564 จำนวน 56 คน ที่ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 5 แผน แบบฝึกเสริมทักษะการเขียน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบประเมินความร่วมมือต่อการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Dependent Sample t test ผลการวิจัยพบว่า 1) แบบฝึกเสริมทักษะการเขียนภาษาอังกฤษ โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 81.37/81.80 2) นักเรียนที่เรียนผ่านสื่อสังคมออนไลน์มีค่าคะแนนเฉลี่ยของการทดสอบหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 3) นักเรียนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือต่อการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ อยู่ในระดับปานกลาง โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.44