แนวทางการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนระดับปฐมวัย : กรณีศึกษาโรงเรียนบ้านในเมือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ - บุตรพา ศตวรรษ; ปัญญาใส วจี (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
การวิจัยเรื่อง แนวทางการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนระดับปฐมวัย : กรณีศึกษาโรงเรียนบ้านในเมือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ มีวัตถุประสงค์ 1) ศึกษาสภาพการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 2) ศึกษาแนวทางการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนระดับปฐมวัย 3) ประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทางการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนระดับปฐมวัย ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ คณะกรรมการสถานศึกษา จำนวน 15 คน ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 3 คน คณะครูโรงเรียนบ้านในเมือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ จำนวน 54 คน และผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 1,010 คน รวมทั้งหมด 1,082 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย มี 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 ใช้ในการศึกษาวัตถุประสงค์ข้อที่ 1 และวัตถุประสงค์ข้อที่ 3 ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 3 คน คณะครูโรงเรียนบ้านในเมือง จำนวน 7 คน ผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 6 คน รวมทั้งหมด 16 คน กลุ่มที่ 2 ใช้ในการศึกษาวัตถุประสงค์ข้อที่ 2 ได้แก่ คณะกรรมการสถานศึกษา จำนวน 2 คน ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 1 คน คณะครูโรงเรียนบ้านในเมือง จำนวน 5 คน และนักจิตวิทยาคลินิกและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เกี่ยวข้องการประเมินพัฒนาการเด็กปฐมวัย จำนวน 2 คน รวมทั้งหมด 10 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบการสนทนากลุ่ม และแบบประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา การหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการหาค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย การศึกษาสภาพการดําเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนระดับปฐมวัย พบว่า วัตถุประสงค์ 1) แผนการดำเนินงานไม่ชัดเจน การบันทึกข้อมูลไม่เป็นระบบ ครูขาดความรู้ประสบการณ์ค่อนข้างมากในการดำเนินงาน จึงไม่สามารถดำเนินงานระบบดูแลนักเรียนได้อย่างเป็นระบบ รวมถึงผู้ปกครองและหน่วยงานภายนอก ยังขาดความร่วมมือกับทางโรงเรียน วัตถุประสงค์ 2) แนวทางการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน คือ การรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล ครูประจำชั้นดำเนินการจัดเก็บข้อมูลนักเรียนครบทุกด้านอย่างเป็นระบบ การคัดกรอง ครูประจำชั้นดำเนินการพิจารณาเกณฑ์การจัดกลุ่มนักเรียนและใช้แบบประเมินพฤติกรรมอย่างครบถ้วน การส่งเสริมและพัฒนา ครูประจำชั้นร่วมกับผู้ปกครองจัดกิจกรรมภายในโรงเรียน การป้องกัน ช่วยเหลือและแก้ไข ครูประจำชั้นร่วมกับผู้ปกครองและหน่วยงานภายนอกร่วมในการดูแลนักเรียนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มที่มีปัญหา การส่งต่อ ครูประจำชั้นกับผู้ปกครองร่วมกันในการตัดสินใจประสานกับหน่วยงานภายนอก ในกรณีมีการส่งต่อภายนอก วัตถุประสงค์ 3) ผลการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุด