ตัวแบบเชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อลอตเตอรี่ ออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่น - อยู่มาก วงศกร; จงเจริญชัยกุล อายุวัต; สระปทุม วงศ์บวร; วงศ์สินธุ์วิเศษ นราธิป (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีผลต่อความตั้งใจซื้อลอตเตอรี่ออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่น และเพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูลเชิงประจักษ์โดยเป็นการวิจัยเชิงสำรวจตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่น จำนวน 300 ตัวอย่างจากการสุ่มแบบสะดวกจากผู้ที่มีประสบการณ์ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่น โดยใช้แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 7 ระดับเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้เทคนิคการวิเคราะห์ตัวแบบสมการโครงสร้าง (SEM) โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ซึ่งในภาพรวมประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ ได้แก่ ด้านส่วนประสมทางการตลาด ด้านแรงจูงใจในการซื้อ และด้านความตั้งใจซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่น ผลการวิเคราะห์สมการโครงสร้าง พบว่า ปัจจัยด้านการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ ราคา ช่องการจัดจำหน่ายและการสื่อสารการตลาดมีความสัมพันธ์กับการตั้งใจซื้ออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 ต่อการตั้งใจซื้อจากผลลัพธ์ที่ได้สามารถระบุได้ว่าแรงจูงใจในการซื้อมีบทบาทเป็นตัวกลางระหว่างส่วนประสมทางการตลาดและความตั้งใจในการซื้อ นอกจากนี้โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดีมีค่าอิทธิพลทางตรงและทางอ้อมของสัมประสิทธิ์เส้นทางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001