ความต้องการและแนวทางการใช้กิจกรรมนันทนาการเพื่อส่งเสริมลักษณะการเรียนรู้ตลอดชีวิตของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย จังหวัดสุราษฎร์ธานี - โลจนะศุภฤกษ์ พรจันทร์; มีพันธุ์ วลัยนาสภ์; พลศร กัลพฤกษ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความต้องการกิจกรรมนันทนาการในนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย และ 2) เพื่อนำเสนอแนวทางการใช้กิจกรรมนันทนาการเพื่อส่งเสริมลักษณะการเรียนรู้ตลอดชีวิตสำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงสำรวจแบ่งเป็น 2 ระยะ กลุ่มตัวอย่างการวิจัยระแยก คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย จำนวน 400 คน ที่มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามความต้องการกิจกรรมนันทนาการ และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติ กลุ่มตัวอย่างการวิจัยระยะที่ 2 เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัย จำนวน 7 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสนทนากลุ่ม และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการกิจกรรมนันทนาการ 5 อันดับแรก ได้แก่ เกมออนไลน์ (x̄ = 2.96) ฟังเพลง (x̄ = 2.84) เล่นดนตรี (x̄ = 2.84) แบดมินตัน (x̄ = 2.83) และดูหนัง/ละคร (x̄= 2.72) ตามลำดับ และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ความนิยมกิจกรรมประเภทเกมและกีฬามีค่าเฉลี่ยสูงสุด ((x̄ = 2.72) รองลงมา คือ ประเภทดนตรี (x̄ = 2.69) ประเภทท่องเที่ยว (x̄ = 2.68) ประเภทงานอดิเรก (x̄ = 2.64) และประเภทศิลปหัตถกรรม (x̄ = 2.46) ตามลำดับ แนวทางในการใช้กิจกรรมนันทนาการเพื่อส่งเสริมลักษณะการเรียนรู้ตลอดชีวิตสำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย ได้แก่ 1) ส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกายและจิตใจ 2) พัฒนาทักษะและความรู้ให้เข้าใจการใช้ชีวิตตลอดจนการเข้าสู่อาชีพ 3) เสริมพฤติกรรมสร้างสรรค์และเจตคติเชิงบวก 4) ส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยการนำตนเอง 5) ส่งเสริมความเป็นพลเมืองและตระหนักในคุณค่าของผู้อื่น ตลอดจนสังคมและชุมชนที่อาศัย และ 6) นำเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาท