ประชาธิปไตยและการคอร์รัปชัน: กรณีศึกษาประเทศกลุ่มอาเซียน - ชนะกุล ชิดตะวัน (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
การคอร์รัปชันเป็นอุปสรรคสำคัญขัดขวางการพัฒนาทางเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างยั่งยืน กล่าวคือ การคอร์รัปชันส่งผลเสียต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจและส่งผลต่อความเหลื่อมล้ำในประเทศหลายช่องทาง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่กำหนดการคอร์รัปชันในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยเป็นการศึกษาเชิงปริมาณใช้ข้อมูลรายปีของประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระหว่างปี ค.ศ. 2005-2019 ผู้ศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการวิเคราะห์แบบพาแนล (Panel Analysis) ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลให้การคอร์รัปชันลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ ความเป็นประชาธิปไตย ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศต่อหัว และการใช้จ่ายของรัฐด้านการทหาร ในขณะที่จำนวนปีที่เข้าศึกษามีผลทำให้การคอร์รัปชันเพิ่มขึ้น