การทำบุญใส่บาตรที่เหมาะสมของชาวพุทธไทยในปัจจุบัน - วิสารโท พระมหาสายยันต์; วิชุมา นิติกร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2023)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำความเข้าใจการตักบาตร และเสนอวิธีการในการทำบุญใส่บาตรที่เหมาะสมของชาวพุทธไทยในปัจจุบัน ว่ามีวิธีการทำบุญใส่บาตรที่เหมาะสมอย่างไร ต่อวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปตามบริบทของสังคม จนส่งผลกระทบถึงการทำบุญใส่บาตรตามวิถีดั้งเดิมที่เคยปฏิบัติสืบต่อกันมา แต่วิถีดั้งเดิมดังกล่าวได้เปลี่ยนแปลงไปด้วยสาเหตุในข้อจำกัดด้านเวลาการของการทำบุญใส่บาตร แต่เมื่อมีจิตศรัทธาที่จะทำจริงๆ ก็สามารถทำได้ด้วยวิธีการใหม่ เช่น การจ้างร้านค้าให้เป็นตัวแทนในการทำอาหารใส่บาตรให้แทน และการถวายเงินเข้ากองทุนอาหารบุญและอานิสงส์จะมีมากหรือน้อยเกี่ยวข้องกับเจตนาทั้ง 3 กาล คือ เจตนาก่อนจะให้ เจตนากำลังให้ และเจตนาหลังจากการให้แล้วบริสุทธิ์มากน้อยเพียงใด ในการทำบุญใส่บาตรของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป จะให้พระสงฆ์ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต เพื่ออนุวัติไปตามความเปลี่ยนแปลงของวิถีสังคมคงเป็นไปไม่ได้ เพราะไม่สอดคล้องกับหลักพระธรรมวินัยและพุทธประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมา