ความต้องการของผู้นำชุมชนในอำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู ที่มีต่อการพัฒนาท้องถิ่นของวิทยาลัยพิชญบัณฑิต - พันธ์สีดา ปรีชา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการของผู้นำชุมชนที่มีต่อการพัฒนาท้องถิ่นของวิทยาลัยพิชญบัณฑิต และ 2) เพื่อเปรียบเทียบความต้องการของผู้นำชุมชนที่มีต่อการพัฒนาท้องถิ่นของวิทยาลัยพิชญบัณฑิต จำแนกตามงาน 4 ด้านได้แก่ ด้านการผลิตบัณฑิต ด้านการวิจัย ด้านการบริการวิชาการ และด้านการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม กลุ่มตัวอย่างได้แก่ผู้นำชุมชนที่ดำรงตำแหน่ง กำนัน จำนวน 15 คน ได้มาโดยการเลือกอย่างเจาะจง (Purposive Sampling ) สารวัตรกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน จำนวน 234 คน ได้มาโดยการ แบ่งชั้นภูมิ ( Stratified Sampling ) แล้วสุ่มแบบง่าย ( Sample Random Sampling ) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามความต้องการของผู้นำชุมชนที่ดำรงตำแหน่ง กำนัน สารวัตรกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่มีต่อการพัฒนาท้องถิ่นของวิทยาลัยพิชญบัณฑิตในด้าน การผลิตบัณฑิต การวิจัย การบริการวิชาการ และการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน F – test ( One – Way Anova ) ผลการวิจัยพบว่าพบว่าผู้นำชุมชนที่ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ เป็นเพศชาย มีอายุตัวอยู่ระหว่าง 51 – 59 ปี อยู่ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน มีอายุการดำรงตำแหน่งอยู่ในช่วง 6 – 10 ปี และมีวุฒิทางการศึกษาอยู่ในระดับการศึกษามัธยมศึกษาตอนปลาย มีความต้องการให้วิทยาลัยพิชญบัณฑิตทำการผลิตบัณฑิต การให้บริการทางวิชาการ การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และการวิจัย โดยภาพรวมมีความต้องการอยู่ในระดับมาก การเปรียบเทียบความแตกต่างของความต้องการผู้นำชุมชนที่มีต่อการพัฒนาท้องถิ่นของวิทยาลัยพิชญบัณฑิต เมื่อจำแนกตาม เพศ ตำแหน่ง อายุตัว อายุงาน และระดับการศึกษา ที่มีต่องานทั้ง 4 ด้านได้แก่ ด้านการผลิตบัณฑิต ด้านการวิจัย ด้านการบริการวิชาการ และด้านการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม พบว่า ผู้นำชุมชนมีความต้องการไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05