การศึกษาสาเหตุและพฤติกรรมการบริหารความขัดแย้งของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพิษณุโลก อุตรดิตถ์ - ไชยเวช ชุติพนธ์; เวชญาลักษณ์ ณิรดา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสาเหตุและพฤติกรรมการบริหารความขัดแย้ง ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพิษณุโลก อุตรดิตถ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 52 คน และ ครูกลุ่มงานบุคคล จำนวน 52 คน รวมทั้งหมด 104 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.945 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และค่าร้อยละ (Percentage) ผลการวิจัยพบว่า สาเหตุความขัดแย้งในสถานศึกษา ในด้านองค์ประกอบส่วนบุคคล คือบุคลากรมีวิธีการทำงานที่แตกต่างกัน ในด้านปฏิสัมพันธ์ในการทำงาน คือ เพื่อนร่วมงานไม่แสวงหาความรู้เพิ่มเติมเมื่อไม่เข้าใจในการสื่อสาร และในด้านสภาพองค์กร คือ ผู้บริหารให้ความสำคัญกับเฉพาะบุคคลหรือกลุ่มบุคคลมากเกินควร โดยพฤติกรรมการบริหารความขัดแย้งที่ผู้บริหารเลือกใช้กับสาเหตุความขัดแย้งทั้ง 3 ด้านคือ การร่วมมือ