การศึกษาสภาพการดำเนินการตามแผนกลยุทธ์ของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 - พรหมมา กนกวรรณ; เวชญาลักษณ์ ณิรดา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสภาพการดำเนินการตามแผนกลยุทธ์ของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ โรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน109 แห่ง กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามตารางสำเร็จรูปของเครจซี่และมอแกน ได้จำนวน 86 แห่ง กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ประกอบด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 86 คน และครูหัวหน้าฝ่ายวิชาการ จำนวน 86 คน รวมทั้งสิ้น 172 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ผลการวิจัยพบว่า สภาพการดำเนินการตามแผนกลยุทธ์ของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุโขทัย เขต 2 ใน 4 กลยุทธ์ คือ 1) การพัฒนาประสิทธิภาพบริหารจัดการ 2) การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษา 3) การสร้างความเข้มแข็งให้โรงเรียนขนาดเล็ก 4) การส่งเสริมการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนในการจัดการศึกษาในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายกลยุทธ์ พบว่า กลยุทธ์ที่ 1 การพัฒนาประสิทธิภาพบริหารจัดการ มีการดำเนินการตามแผนมากที่สุด และ กลยุทธ์ที่ 4 การส่งเสริมการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนในการจัดการศึกษา มีการดำเนินการตามแผนน้อยที่สุด