รูปแบบการบริหารเชิงกลยุทธ์เพื่อพัฒนาสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศ ของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย บุรีรัมย์ - รุ่งแสง ศักดิ์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการบริหารเชิงกลยุทธ์เพื่อพัฒนาสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย บุรีรัมย์ วิธีดำเนินการวิจัย แบ่งออกเป็น 4 ระยะ ระยะที่ 1 กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ คณะกรรมการบริหารโรงเรียน รวมทั้งสิ้น จำนวน 32 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครู จำนวน 73 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน ระยะที่ 2 ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน ระยะที่ 3 กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ คณะกรรมการบริหารโรงเรียน รวมทั้งสิ้น จำนวน 32 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครู จำนวน 73 คน และนักเรียน จำนวน 252 คน ระยะที่ 4 กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ คณะกรรมการบริหารโรงเรียน รวมทั้งสิ้น จำนวน 32 คน เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม แบบสอบถาม และแบบประเมิน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการบริหารเชิงกลยุทธ์เพื่อพัฒนาสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย บุรีรัมย์ มีองค์ประกอบ 5 ประกอบด้วย ได้แก่ 1) หลักการ 2) วัตถุประสงค์ 3) วิธีการดำเนินงานของรูปแบบโดยมีระบบและกลไกของการบริหารเชิงกลยุทธ์ ประกอบด้วย การวิเคราะห์สภาพแวดล้อม การกำหนดกลยุทธ์ การนำกลยุทธ์ไปสู่การปฏิบัติ และการกำกับติดตามประเมินผล ประกอบด้วย การดำเนินงาน 3 ด้าน ได้แก่ (1) ด้านการบริหารจัดการ ประกอบด้วย การบริหารหลักสูตรและการวัดประเมินผล การบริหารจัดการกลุ่มสาระการเรียนรู้ การบริหารจัดการสื่อ/แหล่งเรียนรู้ที่เอื้อต่อการจัดการเรียนการสอน และการส่งเสริมเครือข่ายความร่วมมือ (2) ด้านครูผู้สอน ประกอบด้วย การสร้างความตระหนักและแรงจูงใจ การพัฒนากระบวนการจัดการเรียนการสอน และการส่งเสริมให้ครูและบุคลากรพัฒนาตนเอง และ (3) ด้านนักเรียน ประกอบด้วย การพัฒนาด้านวิชาการ การพัฒนาด้านร่างกาย และ การพัฒนาด้านจิตใจ/คุณธรรม 4) การวัดและการประเมินผล และ5) เงื่อนไขการนำรูปแบบไปใช้ การประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของรูปแบบการบริหารเชิงกลยุทธ์เพื่อพัฒนาสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย บุรีรัมย์ มีความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด