บทบาทขององค์การบริหารส่วนตำบลในการส่งเสริมการบริหารจัดการท่องเที่ยวชุมชน : กรณีศึกษาชุมชนวัดศรีมงคล จังหวัดน่าน - วะละ ธนวัฒน์; นวกุล สุภานี (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) บทบาทการบริหารจัดการการท่องเที่ยวชุมชนวัดศรีมงคลขององค์การบริหารส่วนตำบลยม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน (2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริหารจัดการ การท่องเที่ยวชุมชนวัดศรีมงคลอย่างยั่งยืน และ (3) สร้างสมการถดถอยที่มีอิทธิพลต่อการบริหารจัดการการท่องเที่ยวชุมชนวัดศรีมงคลอย่างยั่งยืน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลยม สมาชิกชุมชนวัดศรีมงคล และนักท่องเที่ยวรวมทั้งสิ้น จำนวน 775 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม โดยผู้วิจัยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย ผลการวิจัยพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นเกี่ยวกับบทบาทองค์การบริหารส่วนตำบลในการส่งเสริมการบริหารจัดการท่องเที่ยว ค่าเฉลี่ยภาพรวม พบว่าองค์การบริหารส่วนตำบลยมมีบทบาทอยู่ในระดับมาก ( = 3.77) และเมื่อพิจารณารายด้านแล้วพบว่า องค์การบริหารส่วนตำบลยมมีบทบาทอยู่ในระดับมากทุกด้าน (2) ผลการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 พบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริหารจัดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน มีทั้งสิ้น 7 ตัวแปร ได้แก่ ด้านการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่เดิม (SUS1) ด้านการตลาดและประชาสัมพันธ์ (SUS2) ด้านการส่งเสริมสินค้าและผลิตภัณฑ์ (SUS3) ด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน (SUS4) ด้านการพัฒนาระบบสารสนเทศ (SUS5) ด้านการพัฒนาเครือข่ายผู้ประกอบการ (SUS6) และด้านการสร้างและพัฒนากลไกการบริหาร (SUS7) และ (3) เขียนสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ และคะแนนมาตรฐาน ได้ดังนี้ Y = 2.24 -.05 (SUS1) + .29 (SUS2) + .07 (SUS3) + .05 (SUS4) + .13 (SUS5) -.050 (SUS6) -.04 (SUS7) Z= -.07 (SUS1) + .65 (SUS2) + .13 (SUS3) + .08 (SUS4) + .19 (SUS5) -.070 (SUS6) -.06 (SUS7)