แนวทางการส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้แบบยั่งยืน - จิราพงษ์ ศุภวิชญ์; โรจนตระกูล ธนัสถา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
ป่าไม้ เป็นทรัพยากรที่สำคัญอย่างมากในระบบนิเวศ และเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่ช่วยอำนวยความสะดวกทั้งในทางตรงและทางอ้อมแก่คนในสังคม นอกจากนี้การดำเนินงานเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาตินั้นจำเป็นต้องอาศัย การใช้มาตรการทางสังคมและกฎหมาย รวมถึงการส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และช่วยกันดูแลรักษาให้คงสภาพเดิม ไม่ให้เกิดความเสื่อมโทรม เพื่อประโยชน์ในการดำรงชีวิตในท้องถิ่นในปัจจุบันได้เกิดปัญหาเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ขึ้นมากมาย เช่น ปัญหาการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ทำให้พื้นที่ป่าไม้ลดลงเป็นอย่างมาก ซึ่งจะส่งผลกระทบทางลบต่อระบบนิเวศโดยรวม บทความนี้จึงนำเสนอเกี่ยวกับ ทรัพยากรป่าไม้ในประเทศไทยปัญหาทรัพยากรป่าไม้วิธีการอนุรักษ์ป่าไม้ หลักในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้เกิดความยั่งยืน การดำเนินงานเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติข้อเสนอแนะในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้เพื่อเป็นข้อมูลในการนำไปสู่การางแผน รวมถึงการกำหนดนโยบาย เพื่อการส่งเสริมการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้แบบยั่งยืน