คำศัพท์การประกอบอาหารและวัฒนธรรมการบริโภคของคนไทย : ศึกษาจากตำรับอาหารของท่านผู้หญิงกลีบ มหิธร: - - ผิวพอใช้ ภาสพงศ์; ดวงศรี จุฬารัตน์ (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
งานวิจัยนี้ศึกษาคำศัพท์การประกอบอาหารและวัฒนธรรมการบริโภคของคนไทย : ศึกษาจากตำรับอาหารท่านผู้หญิงกลีบ มหิธร (ไกรฤกษ์) โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาคำศัพท์การประกอบอาหาร และเพื่อศึกษาวัฒนธรรมการบริโภคของคนไทย ว่าการเปลี่ยนแปลงทางด้านภาษาและด้านวัฒนธรรมการบริโภคอาหารที่ปรากฏในตำรับอย่างไรบ้าง โดยผู้วิจัยได้ศึกษาภาษาที่ใช้ในการประกอบอาหารในตำรับและจัดหมวดหมู่คำศัพท์ แล้ววิเคราะห์คำศัพท์และกลุ่มคำศัพท์ที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมการบริโภค ผลการศึกษาที่พบจากการศึกษาคำศัพท์การประกอบอาหาร ได้แก่ ด้านคำศัพท์การประกอบอาหาร ด้านรูปแบบการใช้ภาษา และด้านการเรียบเรียงเนื้อหา ส่วนวัฒนธรรมการบริโภคนั้นพบดังนี้ วัฒนธรรมด้านการบริโภค วัฒนธรรมด้านภูมิปัญญา วัฒนธรรมโภชนาการด้านการจัดสำรับ และวัฒนธรรมด้านเศรษฐกิจ