การสร้างชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ครูภาษาไทย ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 เพื่อพัฒนาความสามารถด้านการอ่านจับใจความ โดยใช้เทคนิคคำถาม 5W 1H - เหง้าโอสา นิตติยา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความรู้ของครูเกี่ยวกับการสร้างชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพและการจัดการเรียนรู้ โดยใช้เทคนิคคำถาม 5W 1H ก่อนและหลังสร้างชุมชนการเรียนรู้ 2) ศึกษาความสามารถของครูด้านการจัดการเรียนรู้ โดยใช้เทคนิคคำถาม 5W 1H 3) เปรียบเทียบความสามารถด้านการอ่านจับใจความของนักเรียนที่เรียนโดยใช้เทคนิคคำถาม 5W 1H ก่อนเรียนหลังเรียน และเปรียบเทียบหลังเรียนตามเกณฑ์ร้อยละ 75 4) ศึกษาความคิดเห็นครูต่อการสร้างชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพและ การจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคคำถาม 5W 1H เป็นการวิจัยเชิงทดลอง กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดหนองแขม (สหราษฎร์บูรณะ) ปีการศึกษา 2562 จำนวน 115 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย ใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม และครูภาษาไทย 3 คน โดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบวัดความรู้ของครู แบบสังเกตการสอน แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบความสามารถด้านการอ่านจับใจความ และแบบสอบถามความคิดเห็น การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ ค่าที (t-test) แบบ Dependent และแบบ One Sample t-test ผลการวิจัยพบว่า 1. ความรู้ของครูเกี่ยวกับการสร้างชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ และการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคคำถาม 5W 1H คะแนนการทดสอบหลังสร้าง มีค่าเฉลี่ย 9.50 ก่อนสร้างชุมชน มีค่าเฉลี่ย 6.00 พบว่าความรู้ของครูหลังสร้างสูงกว่าก่อนสร้างชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ 2. ความสามารถของครูด้านการจัดการเรียนรู้ โดยใช้เทคนิคคำถาม 5W 1H มีค่าเฉลี่ย 9.11 ซึ่งอยู่ในระดับดีมาก 3. ความสามารถด้านการอ่านจับใจความของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และหลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดร้อยละ 76.23 4. ความคิดเห็นของครูที่มีต่อการสร้างชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพและการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคคำถาม 5W 1H อยู่ในระดับเห็นด้วยมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย 4.73