แนวทางการพัฒนาแกนนำในการแก้ไขปัญหาวาตภัยและอุทกภัย ของอำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช - แขน้ำแก้ว เดโช; อ่อนจันทร์ พงศ์ประสิทธิ์; ดำรงวัฒนะ จิตติมา; ประทุม บุญยิ่ง (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2021)
บทความวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1.บริบทที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดปัญหาวาตภัยและอุทกภัยของอำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช และ 2.เพื่อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาแกนนำในการแก้ไขปัญหาวาตภัยและอุทกภัยของอำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช ทำการศึกษาเชิงคุณภาพ มีเครื่องมือการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์และแบบบันทึกการสังเกต มีผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ กลุ่มแกนนำและผู้สูงอายุ ในชุมชน จำนวน 16 คน คัดเลือกแบบเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยพิจารณาจากบทความทางวิชาการ รายงานวิจัย เอกสารของหน่วยงานในชุมชน เอกสารส่วนบุคคล ข่าวท้องถิ่น การสัมภาษณ์เชิงลึก การสังเกต และนำเสนอข้อค้นพบโดยพรรณาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า 1. บริบทที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดปัญหาวาตภัยและอุทกภัยของอำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช พบว่า มีสาเหตุมาจากปริมาณฝนตกมากกว่าทุกปีจึงมีน้ำไหลบ่าลงมาท่วมชุมชน ประกอบกับมีการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อขยายพื้นที่เพาะปลูกพืชเศรษฐกิจมากขึ้นส่งผลให้มีการพังทลายของภูเขา อีกทั้งคลองในพื้นที่มีแนวโค้ง คดเคี้ยวและถนนที่สร้างผ่านชุมชนได้สร้างตั้งฉากขวางกับแนวน้ำไหลผ่าน ทำให้ไม่สามารถระบายน้ำให้ไหลผ่านไปได้ทัน น้ำจึงล้นตลิ่ง มีตะกอนทราย และต้นไม้ได้ปะทะและอุดตันทางน้ำ ทำให้น้ำเอ่อล้นสูงไหลบ่าท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร และเป็นสาเหตุให้คนในชุมชนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก 2. แนวทางการพัฒนาแกนนำในการแก้ไขปัญหาวาตภัยและอุทกภัยของอำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช พบว่า การสร้างแกนนำที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ วิเคราะห์ชุมชน กำหนดทิศทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ศึกษาบริบทและข้อมูลชุมชนมาทำความเข้าใจเพื่อหาทางแก้ไข เชื่อมโยงสู่การหาแนวทางสู่ฟื้นฟูพื้นที่ พัฒนาภาคการเกษตรและแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งบ่งชี้ถึงผลลัพธ์ได้ในลักษณะ “การสร้างผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง การเรียนรู้ร่วมกันสู่ชุมชนนักปฏิบัติ” เพื่อฟื้นฟู พัฒนา และต่อยอดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง และยั่งยืน