การจัดกลุ่มค่าเฉลี่ยคะแนนการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2563 ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในภาคกลางและกรุงเทพมหานคร ด้วยเทคนิคการวิเคราะห์กลุ่ม - บุรชาติ, ศิริดา; ตาแก้ว, สรรเสริญ; ทองแก้ว, ศิริพร (วารสารการทดสอบและการประเมินทางการศึกษาระดับชาติ, 2022)
การจัดกลุ่มค่าเฉลี่ยคะแนนรายวิชาจากการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2563 ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในภาคกลางและกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลทุติยภูมิจากข้อมูลผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน โดยกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ โรงเรียนที่เข้ารับการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2563 ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 5,311 โรง เครื่องมือที่ใช้การเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบบันทึกข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคการวิเคราะห์จัดกลุ่ม แบบไม่เป็นขั้นตอน (Non-hierarchical Cluster Analysis) จำแนกเป็น 4 รายวิชา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ผลการวิเคราะห์ข้อมูล พบว่า โรงเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในภาคกลางและกรุงเทพมหานครที่เข้ารับการทดสอบจำนวน 5,311 โรง ส่วนใหญ่มีคะแนนเฉลี่ยรายวิชาภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์จัดอยู่ในกลุ่มที่ 3 ซึ่งพบว่าเป็นโรงเรียนขนาดเล็กในเขตพื้นที่นอกเมือง โดยมีค่าเฉลี่ยของกลุ่ม ในวิชาภาษาอังกฤษอยู่ที่ 36.92 ค่าเฉลี่ยวิชาคณิตศาสตร์อยู่ที่ 23.69 ส่วนรายวิชาวิทยาศาสตร์จัดอยู่ใน กลุ่มที่ 2 มีค่าเฉลี่ยของกลุ่มอยู่ที่ 38.38 และรายวิชาภาษาไทยจัดอยู่ในกลุ่มที่ 1 มีค่าเฉลี่ยของกลุ่มอยู่ที่ 54.40 จากผลการวิเคราะห์ข้อมูลในครั้งนี้สามารถนำไปใช้ในการวางแผนหรือตัดสินใจดำเนินการหาแนวทางเพื่อพัฒนาหรือปรับปรุงการจัดการเรียนการสอนรายวิชาภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์ในระดับประถมศึกษาให้มีความเหมาะสมต่อไป