แนวทางพัฒนาผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ ปีการศึกษา 2566 ของเครือข่ายโรงเรียนที่ 5 “ลานสกา” จังหวัดนครศรีธรรมราช - จันทรมณี, สาครินทร์; ทับสุทธิ, สิรวิชญ์; เพชรอักษร, มณฑกานติ์ติ; กุลสวน, สิทธิไกร (วารสารการทดสอบและการประเมินทางการศึกษาระดับชาติ, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาแนวทางในการพัฒนาผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ ปีการศึกษา 2566 ของเครือข่ายโรงเรียนที่ 5 “ลานสกา” จังหวัดนครศรีธรรมราช และ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติของเครือข่ายโรงเรียนที่ 5 “ลานสกา” จังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างปีการศึกษา 2565 และ 2566 การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสมระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพกับเชิงปริมาณ การวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสนทนากลุ่มเพื่อหาแนวทางพัฒนาผลการทดสอบฯ ที่ใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 26 คนและใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา และการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้ข้อมูลคะแนนการประเมินความสามารถด้านการอ่านของผู้เรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 (RT) การทดสอบความสามารถพื้นฐานของผู้เรียนระดับชาติ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 (NT) และการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 (O-NET) ซึ่งเป็นข้อมูลทุติยภูมิจากนักเรียนที่เข้าร่วมการทดสอบ RT, NT และ O-NET จำนวน 671 คนในปีการศึกษา 2565 และ 667 คนในปีการศึกษา 2566 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและใช้การทดสอบ t-test ผลของการวิจัย พบว่า 1. แนวทางพัฒนาผลการทดสอบระดับชาติ ปี 2566 ของเครือข่ายโรงเรียนที่ 5 "ลานสกา" จ.นครศรีธรรมราชครอบคลุม 3 การทดสอบหลัก ได้แก่ การทดสอบ RT การทดสอบ NT และ การทดสอบ O-NET โดยเน้นบทบาทสำคัญของผู้บริหารและครู ดังนี้ การทดสอบ RT ผู้บริหารควรสนับสนุนแผนการสอนที่เน้นทักษะการอ่าน จัดสรรทรัพยากรและเวลาให้เหมาะสม พร้อมส่งเสริมกิจกรรมการเรียนรู้ที่สนุกสนานและร่วมมือกับผู้ปกครอง ส่วนครูต้องออกแบบการสอนที่กระตุ้นความสนใจนักเรียน เชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันและใช้สื่อหลากหลาย รวมถึงประเมินผลผ่านการอ่านออกเสียงและจับใจความ การทดสอบ NT ผู้บริหารควรสนับสนุนการใช้สื่อดิจิทัลและอบรมครูเพื่อพัฒนาทักษะจำเป็น เช่น การอ่านจับใจความและแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ ส่วนครูต้องจัดกิจกรรมที่กระตุ้นการเรียนรู้และใช้สื่อการสอนที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของนักเรียน และการทดสอบ O-NET ผู้บริหารควรจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาทักษะสำคัญ เช่น การอ่านจับใจความ การคำนวณ และการทดลองวิทยาศาสตร์ ส่วนครูต้องใช้การประเมินที่หลากหลายและติดตามความก้าวหน้า ของนักเรียนอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เครือข่ายโรงเรียนควรร่วมมือกันพัฒนาการสอน แบ่งปันทรัพยากร จัดอบรมครู และส่งเสริมกิจกรรมนอกห้องเรียน เพื่อยกระดับผลการทดสอบอย่างยั่งยืน 2. ผลการเปรียบเทียบผลการทดสอบระดับชาติ ปี 2565 และ 2566 พบว่า 1) ผลการทดสอบ RT ทั้งการอ่านออกเสียงและการอ่านรู้เรื่อง ระหว่างปีการศึกษา 2565 และ 2566 ไม่แตกต่างกัน 2) ผลการทดสอบ NT วิชาภาษาไทย ระหว่างปีการศึกษา 2565 และ 2566 มีความแตกต่างกัน แต่วิชาคณิตศาสตร์ไม่แตกต่างกัน และ 3) ผลการทดสอบ O-NET ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ทั้ง 4 วิชา ได้แก่ วิชาภาษาไทย วิชาคณิตศาสตร์ วิชาวิทยาศาสตร์ และวิชาภาษาอังกฤษ ระหว่างปีการศึกษา 2565 และ 2566 ไม่แตกต่างกัน