การบริหารการจัดการความรู้ตามแบบพุทธวิธีในยุคศตวรรษที่ 21 - กิตฺติธโร/มีชัย พระมหากัลยวรรธน์ (วารสาร มจร พุทธโสธรปริทรรศน์, 2021)
บทคัดย่อ การจัดการความรู้ตามแบบพุทธวิธีในยุคศตวรรษที่ 21 จะต้องเชื่อมโยงกับกระบวนการทางสังคม ระบบเศรษฐกิจที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และต้องสอดคล้องกับความเจริญก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยี และการเปลี่ยนแปลงในทุกด้านที่เป็นไปอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง ระบบการศึกษาแบบเดิมที่เน้นความรู้ไม่อาจพัฒนาคนให้มีคุณภาพโดยรอบด้านได้ บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1)การจัดการศึกษาและการจัดการเรียนรู้ 2)ศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับการบริหารจัดการความรู้ 3)กลยุทธ์ในการบริหารจัดการความรู้แบบพุทธวิธีในศตวรรษที่21 การจัดการความรู้จึงต้องเปลี่ยนแปลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คนที่มีความรู้และทักษะในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ ๆ เท่านั้นจึงจะประสบ ดังนั้น การจัดการเรียนรู้จึงจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยน และต้องมีการพัฒนาครูและผู้เรียนให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคต ในทางพระพุทธศาสนา พระสัมมาสัมมาพุทธเจ้าพระองค์ทรงได้สถาปนาองค์การพระพุทธศาสนาขึ้น หลังจากที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้แล้วได้แสดงพระธรรมเทศนาจนมีคนศรัทธาเชื่อและได้เข้ามาสมัครเป็นสมาชิกองค์การพระพุทธศาสนาจึงเกิดขึ้น พระพุทธองค์ทรงบริหารจัดการความรู้โดยประทานแนวคิดและหลักธรรมคำสั่งสอนในการส่งเสริมการบริหารจัดการบุคลากรขององค์การสงฆ์ ให้มีความมั่นคงยั่งยืนและดำรงอยู่มายาวนานจนถึงทุกวันนี้ และอีกอย่างจึงนับได้ว่าการจัดการความรู้ขององค์การพระพุทธศาสนาเป็นการจัดการองค์การแห่งการเรียนรู้องค์การแห่งการศึกษา