ศึกษาปรัชญาภาพยนตร์เรื่องพระจันทร์ตก - วิชานาติ, จุฬารัตน์ (วารสารบัณฑิตศึกษาปริทรรศน์, 2025)
จากการศึกษาปรัชญาภาพยนตร์เรื่องพระจันทร์ตก (Moon Fall) ตามวัตถุประสงค์ข้อที่ ๑ ประโยชน์ที่ได้รับจากภาพยนตร์คือ ทำให้เกิดจินตนาการในการหาทางออกเพื่อรับมือกับปัญญาประดิษฐ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต สิ่งที่พบในภาพยนตร์จัดเป็นภาพยนตร์ที่มีคุณค่าในเชิงวิทยาศาสตร์สมจริงและมีคุณค่าทางศิลปะภาพยนตร์ นอกจากนี้ตามวัตถุประสงค์ข้อที่ ๒ เพื่อการศึกษาแนวทางปรัชญาของเบอร์ทรัลด์ รัสเซล พบว่าปรัชญาเชิงวิเคราะห์ทางตรรกะสามารถเป็นทางออกให้ปัญญาประดิษฐ์เกิดการยอมรับเพื่อประมวลข้อมูลจากฐานคณิตศาสตร์