ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของนักบัญชีในโรงพยาบาล ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - เดโชศุภกร, ชุติภา; โมกขะเวส, เบญจพร (วารสารบัณฑิตศึกษาปริทรรศน์, 2021)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัจจัยสภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของนักบัญชีในโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลการวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ผลการศึกษาวิจัยพบว่าสภาพแวดล้อมในการทำงานโดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานด้านทักษะทางวิชาชีพบัญชี ทั้งด้านความรู้ ความสามารถ ความเอาใจใส่ ด้านจริยธรรมในการปฏิบัติงานด้านการรักษาความลับ ด้านทัศนคติในวิชาชีพบัญชี ด้านความโปร่งใส โดยเฉพาะด้านความซื่อสัตย์ของพนักบัญชี อันเป็นเรื่องที่ต้องยึดถือ และสอดคล้องกับจรรยาบรรณนักบัญชีด้านความซื่อสัตย์สุจริต ทั้งนี้ผู้วิจัยได้นำหลักฆราวาสธรรม ๔ คือ ๑) สัจจะ การมีสัจจะ หรือความซื่อสัตย์ ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในการทำงาน ๒) ทมะ การหมั่นฝึกฝนและตรวจสอบแก้ไขสิ่งบกพร่องในพฤติกรรมตัวเอง ๓) ขันติ ความอดทน อดกลั้น การฝึกฝนตนในการรับแรงเสียดทานในการทำงาน ๔) จาคะ การเสียสละในเรื่องส่วนตัวหรือสิ่งของส่วนตัว อันเป็นหลักพุทธธรรมที่สนับสนุนด้านความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อนำมาเป็นแนวปฏิบัติงานของนักบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลให้เกิดประสิทธิภาพ และมีความเจริญก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ ๐.๐๑ และ ๐.๐๕