แนวทางการพัฒนาจริยธรรมของผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ดาวเทียม ในประเทศไทยเชิงพุทธบูรณาการ - เทศพานิช, ประชา (วารสารบัณฑิตศึกษาปริทรรศน์, 2020)
บทคัดย่อ บทความวิจัยเรื่อง“แนวทางการพัฒนาจริยธรรมของผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ดาวเทียมในประเทศไทยเชิงพุทธบูรณาการ”มีวัตถุประสงค์ของการวิจัยคือ ๑) เพื่อศึกษาแนวคิด ทฤษฎี และสภาพปัญหาของผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ดาวเทียมในประเทศไทย ๒)เพื่อศึกษาหลักพุทธธรรมที่เกี่ยวข้องกับจริยธรรมของผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ดาวเทียมในประเทศไทย ๓) เพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนาจริยธรรมของผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ดาวเทียมในประเทศไทยเชิงพุทธบูรณาการ มีระเบียบวิธีวิจัยได้แก่ การวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาข้อมูลจากเอกสารและสัมภาษณ์ สังเกตการณ์ภาคสนามเก็บรวบรวมข้อมูลจากตำรา เอกสารวิชาการทางพระพุทธศาสนา ผลการวิจัยพบว่า จริยธรรมของผู้ประกอบการเกี่ยวกับโทรทัศน์ดาวเทียมในประเทศไทยเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นที่จะได้รับการพัฒนาทางด้านจริยธรรมเป็นปัจจัยที่มีส่วนสำคัญในการกำหนดพฤติกรรม ของผู้ประกอบการ ซึ่งส่งผลต่อการให้บริการสาธารณะ ส่วนหลักพุทธธรรมที่ในการพัฒนาจริยธรรมของผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ดาวเทียมในประเทศไทย ได้แก่ หลักพรหมวิหาร ๔ หลักสัมมาทิฎธิ หลักสัมมาสังกัปปะ หลักสัมมาวาจา และหลักวาจาสุภาษิต ๔ ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาจริยธรรมด้านสื่อสารมวลชนของผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ดาวเทียมในประเทศไทยเพื่อให้องค์กรหน่วยงานเป็นไปอย่างมีคุณธรรมและประสิทธิภาพควรยึดถือหลักการจริยธรรมในทางที่ถูกต้อง คำสำคัญ : จริยธรรม, พุทธบูรณาการ, กิจการโทรทัศน์ดาวเทียม