วิธีการสร้างแรงจูงใจในการบรรพชาเป็นสามเณรในสังคมไทย - (Theeranet), Phramaha Suwit Dhammikamuni; homthuanlum, Tawash (วารสารบัณฑิตศึกษาปริทรรศน์, 2018)
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของดุษฎีนิพนธ์เรื่อง “วิธีการสร้างแรงจูงใจการบรรพชาเป็นสามเณรในสังคมไทย” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบรรพชาสามเณรสภาพปัญหาและสาเหตุการบรรพชาเป็นสามเณรในสังคมไทย เพื่อศึกษาวิธีสร้างแรงจูงใจในการบรรพชาเป็นสามเณร ในสังคมไทย และเพื่อวิเคราะห์วิธีการสร้างแรงจูงใจในการบรรพชาเป็นสามเณรในสังคมไทย โดยมีระเบียบวิธีการวิจัย แบบผสมผสาน (Mixed Method Research) ประกอบดวยการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) และการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัญหาและสาเหตุของการบรรพชาในสังคมไทยลดลงอันเป็นผลจาก ๑) นโยบายการศึกษาภาคบังคับของรัฐ ๒) การขาดแรงงาน เพราะปัจจุบันแรงงานในครัวเรือนขาดแคลน ๓) ความรู้ที่ได้จากการบรรพชาไม่สอดคล้องกับการดำรงชีวิตในปัจจุบัน ๔) ขาดกัลยาณมิตรผู้ให้การศึกษา วิธีสร้างแรงจูงใจในการบรรพชาเป็นสามเณรต้องส่งเสริมในด้านต่างๆ คือ ๑) ด้านประเพณี ๒) ด้านการดูแล ๓) ด้านการศึกษา ๔) ด้านสวัสดิการและการให้กำลังใจ การให้รางวัลเมื่อสำเร็จการศึกษาก็เป็นแรงจูงใจอย่างดีแก่สามเณร