ผลของการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ เกี่ยวกับน้ำสมุนไพร เพื่อสุขภาพ ที่มีต่อความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัย โรงเรียนวัดลานนาบุญ (น้อม หงสะเดชอุปถัมภ์) จังหวัดนนทบุรี - จันหอม ปรางค์ศิริ (วารสารบัณฑิตศึกษาปริทรรศน์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัยก่อน และหลังการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ เกี่ยวกับน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่เด็กปฐมวัย อายุ ๔-๕ ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ ๒/๒ ภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕๖๗ จำนวน ๒๗ คน ที่ได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ เกี่ยวกับน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพจำนวน ๒๔ แผน ซึ่งมีค่าความสอดคล้องเท่ากับ ๑.๐๐และแบบทดสอบความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัย ทั้งหมด ๓ ด้าน คือ ด้านที่ ๑ การเข้าใจปัญหา จำนวน ๑๐ ข้อ ด้านที่ ๒ การค้นหาวิธีการแก้ปัญหา จำนวน ๑๐ ข้อ ด้านที่ ๓ การเลือกวิธีการแก้ปัญหา จำนวน ๑๐ ข้อ รวมทั้งสิ้น ๓๐ ข้อ มีค่าความเชื่อมั่น ๐.๙ระยะเวลาในการทดลอง ๘ สัปดาห์ สัปดาห์ละ ๓ วัน วันละ ๓๐ นาที ในช่วงกิจกรรมเสริมประสบการณ์ สถิติที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ความสามารถในการแก้ปัญหาของเด็กปฐมวัย หลังการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ เกี่ยวกับน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ สูงกว่าก่อนการทดลอง ทั้งโดยรวมและรายด้าน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .๐๕