การวิเคราะห์หลักอิทธิบาท ๔ ในการเสริมสร้างศักยภาพการทำงาน ของบุคลากร สังกัดบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย - เผ่าเสรีพงษ์ เจริญรัตน์; หิรัญสิ กฤติกาวลัย (วารสารบัณฑิตศึกษาปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ ๑) เพื่อศึกษาหลักการเสริมสร้างศักยภาพการทำงานและสภาพการทำงานทั่วไปของบุคลากรสังกัดบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ๒) เพื่อศึกษาหลักอิทธิบาท ๔ ที่ส่งผลต่อการเสริมสร้างศักยภาพการทำงานของบุคลากรสังกัดบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และ ๓) เพื่อวิเคราะห์หลักอิทธิบาท ๔ ในการเสริมสร้างศักยภาพการทำงานของบุคลากรสังกัดบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยได้ค้นคว้าข้อมูลในด้านเนื้อหาเอกสารและสัมภาษณ์ กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญเชิงลึก จำนวน ๒๕ รูป/คน ส่วนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสัมภาษณ์เชิงลึก และนำข้อมูลมาวิเคราะห์เรียบเรียงเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า การเสริมสร้างศักยภาพที่มีประสิทธิภาพต้องอาศัยทั้งแรงจูงใจภายใน ความรู้และทักษะที่สอดคล้องกับบทบาทหน้าที่ จากองค์กรในด้าน หลักการเสริมสร้างศักยภาพการทำงานด้วยการประยุกต์ใช้หลักอิทธิบาท ๔ มาช่วยเสริมสร้างแรงจูงใจ และทำให้บุคลากรสามารถพัฒนาความสามารถเฉพาะตัวและประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการทำหน้าที่ถือว่าเป็นกรอบแนวทางในการเสริมสร้างศักยภาพการทำงานของบุคลากรอย่างครบวงจร และสามารถบรรลุพันธกิจของบัณฑิตวิทยาลัยซึ่งเป็นการประยุกต์ใช้หลักอิทธิบาท ๔ ในการทำงาน สามารถยกระดับศักยภาพของบุคลากรได้ทั้งด้านประสิทธิภาพ คุณธรรม ความรับผิดชอบ และความผูกพันต่อองค์กร อีกทั้งยังเป็นกระบวนการสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับพันธกิจของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ในการสร้างบุคลากรที่มีคุณภาพและจิตสำนึกแห่งการทำงานเพื่อส่วนรวม