แนวทางการจัดการศึกษาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ของโรงเรียนพระปริยัติธรรมพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร: แนวทางการจัดการศึกษาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ของโรงเรียนพระปริยัติธรรมพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร - กตกิจฺโจ (เพ็ญวงษ์) พระครูใบฎีกาบดินทร์ (วารสารบัณฑิตศึกษาปริทรรศน์, 2025)
การวิจัยเรื่อง “แนวทางการจัดการศึกษาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ของโรงเรียนพระปริยัติธรรมพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร” มีวัตถุประสงค์ ๓ ข้อ คือ ๑) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาการจัดการศึกษาของโรงเรียนพระปริยัติธรรมพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา ๒) เพื่อศึกษาการจัดการศึกษาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ของโรงเรียนพระปริยัติธรรมพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา และ ๓) เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการศึกษาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ของโรงเรียนพระปริยัติธรรมพรหมวชิรญาณวัดยานนาวา การดำเนินการวิจัยในครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์แบบเชิงลึก ผู้ให้ข้อมูลสำคัญคือ ครูสอนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษาของโรงเรียนพระปริยัติธรรมพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา จำนวน ๕ รูป/คน นักเรียน ๑๐ รูป นักวิชาการด้านการศึกษา ๓ คน โดยใช้การเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง ผลการวิจัยพบว่าสภาพปัญหาการจัดการศึกษาของโรงเรียนพระปริยัติธรรมพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา มี ๕ ด้าน ได้แก่ (๑) ด้านครูและผู้สอน (๒) ด้านสื่อและอุปกรณ์การศึกษา (๓) ด้านเงินทุนสนับสนุน (๔) ด้านสถานที่ศึกษาและบรรยากาศ และ (๕) ด้านผู้เรียน ผลการศึกษาการจัดการศึกษาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ของโรงเรียนพระปริยัติธรรมพรหมวชิรญาณวัดยานนาวา พบว่า การนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ในลักษณะของอุปกรณ์การเรียนการสอน และ ครูผู้สอนมีทักษะนำเทคโนโลยีสมัยใหม่สื่อดิจิทัลใช้ในการเรียนการสอน นอกจากนี้ได้นำแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์มาใช้ในการเรียนการสอน ส่วนแนวทางการจัดการศึกษาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่นั้น ผู้วิจัยนำเสนอ ๔ ด้าน (๑) ปรับปรุงการจัดการศึกษา (๒) การเพิ่มทักษะพัฒนาครูผู้สอน เพื่อใช้เทคโนโลยี (๓) การพัฒนาทรัพยากรด้านการสอนให้ทันสมัย (๔) สนับสนุนส่งเสริมความสามารถคณะครูให้มีทักษะการใช้เครื่องมือดิจิทัลในรูปแบบวีดีโอ อินโฟกราฟิก และ แอพลิเคชั่น