การยกระดับการรักษาศีล ๕ ไปสู่การประกันคุณภาพชุมชนวิถีพุทธในชุมชนวัดหว่านบุญ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี - คุณธารี พระมหาคมสันต์; อิทธิญาโณ (ปิดทอง) พระศิริ (วารสารบัณฑิตศึกษาปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ๓ ข้อ ๑) เพื่อสำรวจพฤติกรรมการรักษาศีล ๕ และปัญหาจากการละเมิดศีล ๕ ของชุมชนวัดหว่านบุญ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ๒) เพื่อพัฒนากิจกรรมยกระดับการรักษาศีล ๕ ไปสู่การประกันคุณภาพชุมชนวิถีพุทธในชุมชนวัดหว่านบุญ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และ ๓) เพื่อยกระดับการรักษาศีล ๕ ไปสู่การประกันคุณภาพชุมชนวิถีพุทธในชุมชุมวัดหว่านบุญ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ผลการวิจัยพบว่าการรักษาศีล ๕ ถือเป็นพื้นฐานสำคัญของการดำเนินชีวิตตามหลักพระพุทธศาสนา ซึ่งไม่เพียงส่งผลต่อพฤติกรรมของบุคคลเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชุมชนโดยรวมได้ การศึกษานี้มุ่งเน้นการยกระดับการรักษาศีล ๕ ไปสู่การประกันคุณภาพชุมชนวิถีพุทธในชุมชนการสร้างมาตรฐานคุณภาพชุมชนผ่านการส่งเสริมศีลธรรม การมีส่วนร่วมของประชาชนและการบูรณาการหลักศีล ๕ กับกิจกรรมชุมชน เช่น การอบรม ศีล ๕ สัญจร และการจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและองค์กรท้องถิ่นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้กิจกรรมดังกล่าวขยายผลได้อย่างกว้างขวางและมีความยั่งยืน การยกระดับการรักษาศีล ๕ ผ่านกิจกรรม ๗ กิจวัตรความดี ไม่เพียงแต่ช่วยให้ประชาชนมีศีลธรรมประจำใจซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาสังคมโดยรวมในระยะยาว