การประยุกต์หลักพระพุทธศาสนาสู่การแก้ปัญหาการศึกษาไทย - Buddasarn, Amphon (วารสารบัณฑิตศึกษาปริทรรศน์, 2022)
ปัจจุบันการศึกษาไทยนั้นตกต่ำลงอย่างมาก และยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ในเร็ววันนี้ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นส่งผลกระทบต่อเด็กไทยที่เข้าเรียนในระบบการศึกษาของไทยในปัจจุบัน 1) ปัญหาด้านนโยบายด้านการบริการจัดได้ไม่ทั่วถึง 2) ปัญหาด้านระบบบริหารการจัดการศึกษา คุณภาพการศึกษาพื้นฐานตกต่ำ 3) ปัญหาโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพเด็กยากจน 4) ปัญหาการพัฒนาหลักสูตรไทย 5) ปัญหาด้านผู้ปฏิบัติ การแก้ปัญหาการศึกษาไทย มีแนวทางการแก้ไขปัญหาเรื่อง คุณภาพของครูในปัจจุบันของกระทรวงศึกษาธิการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการ ดังนี้ 1) การปฏิรูปการผลิตครูและสถาบันผลิตครู 2) การพัฒนาและส่งเสริมครู คณาจารย์และบุคลากรทางการศึกษา 3) การพัฒนามาตรฐานวิชาชีพ และการควบคุมการประกอบวิชาชีพ ส่วนการแก้ปัญหาการศึกษาบุคลากรที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมมือร่วมใจกันทั้งระบบ เริ่มตั้งแต่ผู้ที่จะมากำกับดูแลงานทางด้านการศึกษา การแต่งตั้งบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ มีวิสัยทัศน์ทางด้านการศึกษามารับผิดชอบ เรื่องการกำหนดหลักสูตรการเรียนการสอน จะต้องมีการประยุกต์หลักพระพุทธศาสนาไว้ในทุกหลักสูตรทุกระดับ หากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาตระหนักถึงความสำคัญในบทบาทและหน้าที่ ตลอดทั้งการร่วมมือร่วมใจกันอย่างจริงจัง เชื่อว่าการศึกษาของไทยจะพัฒนาได้ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน