ผลกระทบของราคาน้ำมันตกต่ำต่อเศรษฐกิจและปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการบริโภคน้ำมันของประเทศไทย จากการพยากรณ์ด้วยแบบจำลองดุลยภาพทั่วไป IMPACTS OF SUSTAINED LOW PETROLEUM PRICE ON THAILAND’S ECONOMY AND QUANTITY OF THE RELEASE OF CO2 RESULTING FROM PETROLEUM CONSUMPTION FROM THE PERSPECTIVE OF FORECASTING COMPUTABLE GENERAL EQUILIBRIUM MODEL - ชัศมี ชณิชนันช์, Chatsamee Chanitnan; สมพจน์ กรรณนุช, Sompote Kunnoot (วารสารการจัดการสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน, 2018)
การผลิตก๊าซธรรมชาติ (Shale gas) และน้ำมันจากหินดินดาน (Shale oil) ของโลกในปริมาณมากเป็นผลให้น้ำมันปิโตรเลียมมีราคาตกต่ำจากเดิมประมาณร้อยละ 50 และทรงตัวต่อเนื่องนับจากปี พ.ศ.2557 และมีความเห็นจากสื่อหลายแหล่งจากมุมมองที่แตกต่างว่าจะมีผลกระทบทางเศรษฐกิจทั้งด้านบวกและลบ บทความวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อรายงานผลการศึกษาการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยจากมุมมองของการพยากรณ์จากแบบจำลองดุลยภาพทั่วไป (Forecasting computable general equilibrium model) และประเมินปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการบริโภคน้ำมันปิโตรเลียม การศึกษาพบว่าราคาน้ำมันตกต่ำก่อให้เกิดปัจจัยบวกสำหรับการเจริญเติบโตของผลผลิตมวลรวมในประเทศที่แท้จริง (Real GDP) ซึ่งเป็นผลให้อุปสงค์น้ำมันปิโตรเลียมมีปริมาณเพิ่มขึ้น โดยพบว่ามีอัตราเติบโตสูงกว่าอัตราเติบโตของผลผลิตมวลรวมในประเทศที่แท้จริง และมีความเห็นว่าการควบคุมปริมาณการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นผลจากการเติบโตของอุปสงค์น้ำมันปิโตรเลียม อาจจะเกิดจากนโยบายส่งเสริมการออมเพื่อเปลี่ยนการบริโภคเป็นการระดมทุนสำหรับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบวงนอกในการส่งเสริมการลงทุนของเอกชนซึ่งเป็นผลให้ระบบเศรษฐกิจมีศักยภาพในการสร้างรายได้ในอนาคตที่กว้างขวางมากขึ้น