แนวทางการจัดการขยะมูลฝอยชุมชนอย่างครบวงจรในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสระแก้วและบริเวณใกล้เคียงโดยใช้แผนภาพแสดงการไหลของขยะมูลฝอย - ศรีรัตนา ทาบูกานอน, อรันย์; โชคอำนวย, นวรัตน์; เทียมเมฆ, บุญยนุช; ประทุม, ชิษณุพงศ์ (วารสารการจัดการสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์ปริมาณขยะมูลฝอยชุมชนในปัจจุบันของพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษสระแก้วและบริเวณใกล้เคียง การสร้างแผนภาพแสดงการไหลของขยะมูลฝอยระดับพื้นที่ และนำเสนอแนวทางการจัดการขยะมูลฝอยที่เหมาะสมกับชุมชนอย่างครบวงจร ผลการศึกษา พบว่า ปัจจุบันการกำจัดขยะมูลฝอยส่วนใหญ่เป็นแบบเทกองกลางแจ้ง โดยมีสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยทั้งหมด 3 แห่ง ได้แก่ บ่อขยะมูลฝอยของเทศบาลตำบลวัฒนานคร ลานเทกองขยะมูลฝอยของเทศบาลตำบลป่าไร่ และ ลานเทกองขยะมูลฝอยของเทศบาลเมืองอรัญประเทศ ส่วนใหญ่เป็นขยะประเภทอินทรีย์ มีสัดส่วนเฉลี่ยร้อยละ 72.55 ของประเภทขยะมูลฝอยทั้งหมด นอกจากนี้แผนภาพการไหลของขยะมูลฝอย ยังพบว่า ขยะมูลฝอยทั้งหมดที่ถูกทิ้งในสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยในพื้นที่ อยู่ที่ 6,770.22 ตัน/ปี โดยย่อยสลายกลายเป็นแก๊สอยู่ที่ 640.86 ตัน/ปี และกลายเป็นน้ำชะขยะอยู่ที่ 385.75 ตัน/ปี ตามลำดับ ดังนั้นจึงเหลือขยะมูลฝอยที่ต้องกำจัด ประมาณ 5,382.08 ตัน/ปี สุดท้ายงานวิจัยนี้ได้เสนอแนวทางการจัดการขยะมูลฝอยที่เหมาะสม ได้แก่ การคัดแยกขยะอินทรีย์เพื่อนำไปหมักทำปุ๋ย และขยะบรรจุภัณฑ์เพื่อนำไปเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลต่อไป