ทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนบ้านตามาเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของชุมชน - อุทิศ ทาหอม, Utitt Tahom; พิชิต วันดี, Pichit Wandee; สำราญ ธุระตา, Samran Dhurata (วารสารการจัดการสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน, 2015)
การวิจัยเรื่องรูปแบบการสร้างอัตลักษณ์ทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนบ้านตามาเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของชุมชนมีวัตถุประสงค์ของการวิจัยคือ 1. เพื่อศึกษาสถานการณ์ปัญหาของการสร้างทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของชุมชนบ้านตามา 2. เพื่อศึกษาชุดประสบการณ์ความรู้ในการนำทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นมาสร้างการมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของชุมชน 3. เพื่อค้นหารูปแบบการสร้างอัตลักษณ์ทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนบ้านตามาเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของชุมชน ผู้ศึกษาใช้วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive sampling) และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบการเลือกอาสาสมัคร (Volunteer Sampling) เก็บข้อมูลผู้เข้ามาเป็นอาสาสมัครนักวิจัยชุมชน โดยมีตัวอย่าง ประกอบด้วย ผู้นำชุมชน ผู้อาวุโส ประชาชนบ้านตามา และนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ รวมทั้งสิ้น 154 คน