20 ปี ของการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิพื้นผิวดินจากการขยายเมือง ของจังหวัดนนทบุรี ประเทศไทย - นราโชติกา สิตา; ดวงมาลย์ กิตติชัย; อลงกรณ์ อินทรักษา; ชูมณี ภาคภูมิ (วารสารการจัดการสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน, 2023)
การศึกษาการครั้งนี้ ใช้ข้อมูลดาวเทียม Landsat 5 และ Landsat 8 จำนวน 5 ช่วงเวลา คือ ค.ศ. 2003 2009 2014 2018 2021 ทำการประมวลผลค่าอุณหภูมิพื้นผิวดินและจำแนกประเภทสิ่งปกคลุมดินเป็น 4 ประเภท คือ พื้นที่ชุมชนและสิ่งปลูกสร้าง พื้นที่เกษตร พื้นที่น้ำ และพื้นที่เบ็ดเตล็ด พบว่า ระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา อุณหภูมิเฉลี่ยของจังหวัดนนทบุรีเพิ่มขึ้น 1.68°C อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 3.90°C สิ่งปกคลุมดินประเภทพื้นที่ชุมชนและสิ่งปลูกสร้างเพิ่มขึ้นมากที่สุดจากร้อยละ 22.04 เป็นร้อยละ 41.16 (เปลี่ยนแปลงร้อยละ 19.12) และพื้นที่เกษตรลดลงมากที่สุดจากร้อยละ 47.99 เป็นร้อยละ 36.17 (เปลี่ยนแปลงร้อยละ 11.82) จากนั้นหาความสัมพันธ์ พบว่า พื้นที่ชุมชนและสิ่งปลูกสร้างมีความสัมพันธ์โดยตรง พื้นที่เกษตรและพื้นที่น้ำมีความสัมพันธ์แบบผกผันกับอุณหภูมิพื้นผิวดิน เมื่อวิเคราะห์รายละเอียดพื้นที่ชุมชนและสิ่งปลูกสร้างกับอุณหภูมิพื้นผิวดินรายปี มีความสัมพันธ์ค่า Pearson Correlation (r) ระหว่าง 0.723-0.936 และค่าสัมประสิทธิ์การตัดสินใจในพหุคูณ (R2) ระหว่าง 0.523-0.877 โดยพบว่าอิทธิพลของน้ำท่วม (ปีที่มีปริมาณฝนมากและเกิดน้ำท่วมในจังหวัดนนทบุรี) มีผลต่อการลดลงของอุณหภูมิพื้นผิวดิน ผลลัพธ์ดังกล่าวสามารถนำข้อมูลมาใช้การวางแผนการพัฒนาพื้นที่เมือง เช่น การวางผังเมือง การสร้างพื้นที่สีเขียวและแหล่งน้ำในพื้นที่ชุมชนและสิ่งปลูกสร้างที่มีความหนาแน่นที่เป็นพื้นที่กว้าง