สถานการณ์ของปัญหามลพิษทางอากาศที่เกิดในเมืองใหญ่ของประเทศไทย: กรณีศึกษา กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ และ ระยอง - ภัคพงศ์ พจนารถ Pakpong Pochanart (วารสารการจัดการสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน, 2016)
จากการศึกษาพบว่ามลพิษทางอากาศเป็นปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ของประเทศไทย ทั้งในจังหวัดกรุงเทพมหานครซึ่งเป็นเมืองหลวง จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นเมืองหลักในภาคเหนือ และจังหวัดระยองซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมในภาคตะวันออก โดยมีสาเหตุทั้งที่คล้ายคลึงกันและแตกต่างกันไปตามลักษณะของเมืองและแหล่งกำเนิดมลพิษ แต่โดยรวมกล่าวได้ว่า มลพิษทางอากาศหลักมีต้นตอมาจากการจราจรและระบบคมนาคมขนส่ง โรงงานอุตสาหกรรมที่มาจากนโยบายการขยายอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง และการเผาไหม้ของชีวมวลจากไฟป่าและเกษตรกรรมในกรณีของกรุงเทพมหานครจะประสบปัญหาจากฝุ่นละอองอนุภาคขนาดไม่เกิน 10 และ 2.5 ไมครอนและเขม่าควันเป็นหลัก ในขณะที่จังหวัดเชียงใหม่จะได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควันจากไฟป่าและการเผาไหม้ของชีวมวลที่ลอยตัวอยู่ในชั้นบรรยากาศเป็นเวลานานเนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นแอ่งกระทะทำให้การถ่ายเทอากาศเป็นไปไม่ดีนักในช่วงปลายฤดูหนาวและต้นฤดูร้อน สำหรับจังหวัดระยองต้องรับมือปัญหาสารอินทรีย์ระเหยง่ายและไอระเหยของสารเคมีอันตรายจากการดำเนินงานด้านอุตสาหกรรม ส่งผลให้เมืองใหญ่เหล่านี้แบกรับปัญหามลพิษทางอากาศสะสมในพื้นที่ ในการแก้ไขปัญหา ภาคประชาชนต้องให้ความตระหนัก สนใจ และมีส่วนร่วม ภาคเอกชนต้องมีความใส่ใจ ภาครัฐบาลต้องมีการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวด และมีการสนับสนุนจากนโยบายของภาครัฐบาลเพื่อลดปัญหามลพิษทางอากาศที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนได้